Trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, thường là do ăn thức ăn hoặc nước uống bị ô nhiễm bởi một trong nhiều loại vi khuẩn độ hại, có thể khó phân biệt được với một vi-rút dạ dày , thường được nhấc lên trên tay và chuyển vào miệng. Các triệu chứng thường giống nhau: nôn mửa , tiêu chảy , nhức đầu quá mức, và sốt thường xuyên .

Nếu con bạn bị ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau hai đến 48 giờ sau khi ăn thức ăn và thường kéo dài một đến hai ngày nhưng có thể tiếp tục trong các trường hợp nghiêm trọng trong một tuần hoặc lâu hơn.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Thử nghiệm máu, phân, thức ăn thừa có thể xác định được vi khuẩn khi cần thiết, nhưng thường thì bác sĩ sẽ không cần xác định thủ phạm chính xác vì điều trị là giống nhau. (Trên thực tế, điều trị là giống nhau đối với một vi-rút dạ dày). Tuy nhiên có những trường hợp ngoại lệ. Nếu có máu trong phân của bé, bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng con bạn không bị ngộ độc thực phẩm do một vi khuẩn nguy hiểm như E. coli 0157: H7, Shigella hoặc Salmonella gây ra.

Kết quả hình ảnh cho trẻ em bị ngộ độc thực phẩm

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành riêng cho bà bầu bị sổ mũi 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua thực phẩm phổ biến nhất là do vi khuẩn Campylobacter, Salmonella và E. coli 0157: H7, cũng như bởi một nhóm các virut gọi là noroviruses. Bệnh mất mỡ không phải là rất phổ biến, nhưng nó phổ biến hơn – và nguy hiểm hơn – trong số trẻ sơ sinh. Dưới đây là một cái nhìn nhanh chóng những vi khuẩn này:

Campylobacter là loại vi khuẩn có nguồn gốc thực phẩm được chẩn đoán thường xuyên nhất. Nó thường được truyền qua gia cầm sống hoặc nấu chưa chín hoặc sữa không được khử trùng, nhưng con của bạn cũng có thể lấy nó từ nước bị ô nhiễm. Nó không thường lây lan từ người sang người, nhưng nó có thể được. (Ví dụ như nếu em bé của bạn mắc bệnh này và bị tiêu chảy, bạn có thể làm thay tã của mình).

Nó cũng có thể hợp đồng với vi khuẩn từ phân của một con chó hoặc mèo. Campylobacter thường không được chẩn đoán vì đôi khi không có triệu chứng, nhưng các dấu hiệu có thể bao gồm buồn nôn và nôn mửa, tiêu chảy (đôi khi đẫm máu), chuột rút, đau bụng và sốt. Thường kéo dài từ hai đến năm ngày, nhưng có thể kéo dài đến mười ngày.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

Salmonella có thể có mặt trong trứng sống hoặc nấu chưa nấu chín, gia cầm và thịt, sữa tươi và các sản phẩm từ sữa, và hải sản, và có thể lây lan bởi những người xử lý thực phẩm. Loài bò sát như con vật cưng, rùa, thằn lằn, rắn cũng có thể mang Salmonella. Trong hầu hết các trường hợp, nếu con bạn bị tiếp xúc với Salmonella, bé sẽ bị sốt, tiêu chảy, và chuột rút bụng. Ông cũng có thể có những chấm nhỏ màu hồng trên da của mình.

Triệu chứng thường bắt đầu từ 8 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc và kéo dài trong một hoặc hai ngày, mặc dù chúng có thể tồn tại trong hơn một tuần, và vi khuẩn có thể tiếp tục tồn tại trong cơ thể trong nhiều tháng. Hai phần ba bệnh nhân Salmonella dưới 20 tuổi. Ở trẻ sơ sinh hoặc người có hệ miễn dịch bị tổn thương, Salmonella có thể xâm nhập vào máu và trở nên đe dọa tính mạng.

Leave a Reply