Bà bầu bị hen suyễn

Suyễn là một tình trạng ảnh hưởng đến các ống nhỏ (đường thở) mang không khí đến và đi từ phổi của bạn.

Nếu bạn bị hen suyễn, những ống này nhạy cảm hơn và có thể dễ dàng bị sưng và kích thích. Điều này làm cho chúng thu hẹp, và có thể tăng sản xuất chất nhầy và đờm.

Điều này có thể gây khó khăn hơn cho bạn để có không khí vào và ra khỏi phổi của bạn, gây ra thở khò khè, ho, và một cảm giác chặt chẽ trong ngực của bạn. Suyễn có thể từ nhẹ đến nặng.

Xem thêm: Trẻ bị cảm – mẹ cần nắm những điều cơ bản dưới đây

Cách thai ảnh hưởng đến bệnh suyễn
Mang thai có thể không gây hen suyễn nếu bạn không có nó, nhưng hiệu quả của việc mang thai đối với những phụ nữ bị hen suyễn là không thể đoán trước.

Khoảng 1/3 phụ nữ mang thai sẽ thấy một sự cải thiện, một phần ba sẽ không thấy thay đổi, và một phần ba sẽ có triệu chứng trầm trọng hơn.

Xem thêm: Trẻ bị ho có đờm – 11 điều bố mẹ cần biết để trẻ nhanh khỏi

Kết quả hình ảnh cho bà bầu bị hen suyễn

Một nghiên cứu về hen suyễn và thời kỳ mang thai cho thấy nếu các triệu chứng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn thì có thể xảy ra trong quý thứ hai và thứ ba (sau khoảng 13 tuần) và đạt đỉnh vào tháng thứ sáu.

Một nghiên cứu khác cho thấy các triệu chứng là tồi tệ nhất trong khoảng từ 24 đến 36 tuần – sau đó, triệu chứng giảm và khoảng 90% phụ nữ không có triệu chứng hen trong quá trình sinh đẻ.

Cách tốt nhất để đảm bảo mang thai khỏe mạnh là để giữ cho bệnh suyễn của bạn được kiểm soát tốt bằng cách gắn bó với kế hoạch điều trị hen suyễn của bạn. Nếu bệnh suyễn của bạn được kiểm soát tốt, có ít hoặc không có nguy cơ kết quả xấu cho bạn hoặc con bạn.

Xem thêm: Trẻ bị sốt – cần biết những điều nà y để tránh những sai lầm không đáng có

Ngay khi bạn biết bạn đang mang thai, hãy gặp bác sĩ nha khoa của bạn để được hướng dẫn cách kiểm soát hen suyễn của bạn.

Bạn nên tiếp tục dùng các liệu pháp hen suyễn theo quy định trong suốt thai kỳ. Trừ khi bệnh suyễn của bạn trở nên tồi tệ hơn, điều trị của bạn có thể vẫn chính xác như trước.

Nếu bạn ngừng điều trị và suyễn của bạn trở nên không kiểm soát được, nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn và cũng sẽ làm tăng nguy cơ bé sơ sinh nhẹ cân.

Trong suốt thai kỳ, bạn có thể mong đợi sự hỗ trợ của bà mụ, nhưng bác sĩ, chuyên gia y tá hoặc phòng khám của bạn sẽ tiếp tục quản lý chăm sóc hen suyễn của bạn. Nếu hen suyễn nặng hơn, bạn sẽ được giới thiệu một cách thích hợp.

Bạn có thể tiếp tục điều trị bệnh suyễn trong khi đang cho con bú sữa mẹ . Ngay cả khi bạn bận rộn với con mới, điều quan trọng là không nên để ý đến sức khoẻ của mình và để kiểm soát bệnh hen.

Leave a Reply