Bài tập tốt cho bệnh xương khớp

1. Tự hoạch định cho mình một thời biểu luyện tập

Một khi nhà điều trị đã lựa chọn các bài thể dục điều trị thích hợp cho bạn. Bạn có thể hoạch định cho mình một chương trình luyện tập ngay tại nhà.

Một thời biểu đều đặn có nghĩa là bạn phải tập các bài thể dục trong một lượng thời gian ở một thòi điểm thích hợp, Tốt nhất là tập đều đặn mỗi ngày 10 phút hơn là tập với một thời lượng dài hơn nhưng không đều đặn. Cũng không nên có quan niệm “phải chịu đau mới thành công” của những vận động viên thể hình. Trừ phi bác sĩ hoặc nhà điều trị xây dựng cho bận một số bài tập có thể gây đau đớn cho cơ thể mà bạn buộc phải tập, còn lại thì bạn nên ngưng tập tức khắc khi xuất hiện cơn đau. Không cần thiết để bạn có thể tự gây tổn thương cho chính mình bằng những bài tập làm tăng stress lên các khớp xương đa mắc bệnh. Hầu hết mọi người thích luyện tập thể dục vào mỗi buổi sáng thức đậy để chống lại sự tê cứng ở khớp xương. Họ cũng có thể tập các bài thể dục “tăng hoạt động khớp xương” hoặc các bài thể dục “đồng đẳng” trong lúc làm việc.

Có những người thì chờ cho đến khi dứt công việc vào buổi chiều tối mới bắt đầu luyện tập. Sau khi tập vào ban ngày cảm thấy thư giãn rất nhiều khi ngâm mình trong nước nóng, cơ thể bạn sẽ nhận ra đó là khởi đầu giúp cho bạn có được một giấc ngủ ngon.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

bài tập tốt cho bệnh xương khớp

2. Chuẩn bị cho bài thể dục

  • Sức nóng và lạnh

Sử dụng nhiều liệu pháp (sức nóng) để chống tê cứng khớp vào mỗi buổi sáng không còn là điều mới mẻ. Hơn nữa chúng ta còn nhỏ nhưng người lớn trong gia đình không thể đi lại nếu không có “chai nước nóng”. Các dụng cụ tạo nhiễu, ngày nay không những tiện dụng để làm thư giãn cơ bắp và giảm đau khớp xương mà còn duy trì uyển chuyển cho khớp xương giúp bệnh nhân cử động dễ dàng trong luyện tập.

  • Giúp trị dứt bệnh viêm khớp

Một số bệnh nhân thích bắt đầu luyện tập trong bồn nước nóng. Một số người khác thì lại thích đưa các dụng cụ tạo nhiệt đến gần vùng khớp xương đau. Nói chung, nhiệt lượng ấm áp và sự êm ái vừa phải (không quá nóng) nên được tận dụng trong lúc chữa bệnh. Chỉ cần một khoảng thời gian chừng 15 phút đủ để cho cơ thể hấp thu tốt nhiệt lượng từ các công cụ tạo nhiệt giúp bệnh nhân cử động thuận lợi hơn. Không nên lạm dụng các dụng cụ tạo nhiệt vì như thế sẽ gây bất lợi cho cơ thể.

Một phương pháp khác giúp cơ thể chuẩn bị cho luyện tập thể dục được tốt là xen kẽ một bao chứa nước đá lạnh bọc vào trong một chiếc khăn dùng với dụng cụ tạo nhiệt giúp vùng khớp xương hông hoặc khớp xương đầu gối. Đối với các khớp xương tay và khớp xương chân, ta có thể ngâm vào nước lạnh hoặc nước nóng. Chuẩn bị hai chậu nước, một chậu chứa nước nóng và một chậu chứa nước lạnh được dùng xen kẻ nhau và trong lần ngâm cuối cùng, nên ngâm vói thời lượng lâu hơn ở chậu nước nóng.

Bạn có thể tìm hiểu về các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply