10 điểm giúp việc tập thể hình các dụng cụ tập gym chất lượng hơn – phần 1

Tập thể hình (hay còn gọi là tập gym) là một phương pháp rất tốt cho sức khỏe cũng như đem lại cho người tập một vóc dáng tuyệt vời. Vậy làm sao để việc tập thể hình có thể đạt kết quả cao nhất? Hãy cùng Thể thao Đông Á điểm qua 10 điểm giúp việc tập thể hình chất lượng hơn nhé!

  1. Không nên để bụng quá đói hoặc quá no trước khi tập các dụng cụ tập gym

Tập thể hình là môn thể thao đòi hỏi sự vận động của tất cả các cơ bắp trong cơ thể và tiêu tốn khá nhiều năng lượng, vậy nên hãy ăn nhẹ trước khi tập khoảng 1 – 2h và cung cấp đủ nước cho cơ thể.

  1. Khởi động kỹ trước khi tập luyện và thả lỏng sau khi tập luyện

Do là môn thể thao sử dụng sự vận động rất lớn từ cơ bắp nên nhất định bạn phải thực hiện vận động các dụng cụ tập gym, làm nóng cơ thể trước khi tập luyện để tránh gặp phải tình trạng đau nhức cơ, xương, chuột rút hoặc một số trấn thương không mong muốn khác.

Sau khi tập luyện nên thả lỏng để các cơ được thư giãn, thoải mái để cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái bình thường.

  1. thời gian vàng cho việc tập thể hình

Khoảng thời gian lý tưởng nhất cho một buổi tập gym là khoảng 2 – 5h. Nếu thời gian không cho phép, hãy tranh thủ tập luyện vào buổi sáng và chiều tối.

  1. Xác định rõ mục đích của việc tập thể hình các dụng cụ tập gym

Bạn cần xác định rõ ràng mục đích tập thể hình của mình là gì? Tập thể hình vì mục đích tăng cân, giảm cân hay để cơ thể săn chắc dẻo dai hơn? Xác định rõ mục đích tập thể hình của mình là gì sẽ là tiền đề, là cơ sở để bạn lựa chọn cho mình những bài tập hợp lý nhất.

  1. Tập luyện với khoảng thời gian hợp lý

Nếu bạn là người mới tập gym bạn chỉ nên tập với thời gian khoảng 30 phút mỗi ngày, mỗi tuần tập khoảng 6 ngày trong khoảng 3 tháng đầu tiên để cơ thể dần dần thích nghi với việc tập luyện, tránh gây áp lực quá nhiều lên cơ bắp vì phải tập luyện liên tục với cường độ cao. Giai đoạn từ 3 – 6 tháng hãy nâng lên 1 giờ/ ngày, từ 6 – 12 tháng là khoảng 1,5 giờ/ngày. Khi đã  tập luyện được 1 – 2 năm nên tập luyện khoảng 1,5 – 2 giờ mỗi ngày và mỗi tuần tập từ 3 – 4 ngày. Trong quá trình tập luyện, hãy dần dần tăng mức tạ của mình lên để nhanh chóng đem lại hiệu quả tốt nhất.

Còn tiếp…

Leave a Reply