Hướng dẫn cách làm giá đỗ tương đơn giản nhất thành công 99%

Bài viết sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm giá đỗ tương đơn giản ngay tại nhà với những nguyên liệu rất đơn giản như: đỗ tương, khăn xô và tro bếp.

Giá đỗ là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Nhắc đến giá đỗ, chúng ta thường nghĩ rằng chúng được làm từ đỗ xanh nảy mầm mà không biết rằng ngoài đỗ xanh còn có một loại đỗ khác cũng có thể làm được giá đỗ đó là đỗ tương. Đỗ tương hay đậu tương, đậu nành thường được dùng nhiều để làm đậu phụ hay sữa đậu. Nhiều người còn thường hay dùng loại đỗ này để làm giá đỗ tương, ăn to, giòn ngon mà giàu dinh dưỡng hơn giá đỗ xanh rất nhiều. .

Nguyên liệu làm giá đỗ tương

đỗ tương

  • 300g đỗ tương
  • Khăn sạch hoặc tro
  • Rổ

Cách làm giá đỗ tương

Giá đỗ tương

Bước 1:

Đỗ tương bạn chọn những hạt đỗ mới, to tròn để làm giá đỗ được ngon. Bạn cho đỗ vào rá rồi mang đi vo cho sạch sạn cát, sau đó cho đỗ tương vào chậu rồi ngâm với nước ấm khoảng 40 độ C từ 8-10 tiếng để đỗ nở. Khi đỗ đã nảy mầm bạn vớt đỗ ra ngoài ngâm vào chậu nước lạnh rồi vớt ra cho ráo nước.

Bước 2:

Bạn dùng một chiếc rổ nhựa có đế cao một chút, đem lót một lớp khăn màn mỏng xuống đáy rồi rồi đem trải đỗ tương lên trên khăn cho đều. Sau đó bạn dùng một chiếc khăn bông to, đem gấp làm 2 hoặc 3 lần rồi làm ướt khăn, đem phủ lên trên rổ đỗ tương sao cho kín.

Bước 3:

Sau khi đã ủ khăn xong, bạn đem rổ đỗ tương để dưới vòi nước lạnh, xả nước vào rổ để làm ẩm đỗ. Mỗi ngày bạn xả nước lên đỗ một vài lần sao cho chiếc khăn và đỗ luôn được ẩm. Sau đó, bạn đem rồ đỗ tương để ở nơi thật tối, điều này giúp cho đỗ nảy mầm nhanh. Sau khoảng 4 ngày, đỗ tương đã mọc lên cao thành giá đỗ, bạn có thể bỏ ra ngoài để sử dụng.

Lưu ý khi làm giá đỗ tương

– Giá đỗ tương làm sẽ lâu hơn giá đỗ xanh do hạt đỗ to và nảy mầm chậm hơn, vì vậy khi ngâm đỗ bạn cần ngâm đỗ lâu hơn. Khi ngâm đỗ, nếu thấy vỏ đỗ bị bong ra bạn có thể đem đãi bỏ chúng.

– Khi ủ giá đỗ tương cho chúng nảy mầm, bạn chú ý cần để đỗ ở nơi thật tối vì chỉ trong bóng tối đỗ mới nảy mầm được. Hoặc bạn cũng có thể dùng những chiếc túi nilon đen to để phủ lên trên rổ giá đỗ.

– Rổ để ủ giá đỗ bạn nên dùng những chiếc rổ mắt thưa một chút, tránh dùng rổ dày quá khiến nước bị úng làm đỗ bị ủng nước. Bạn chú ý kiểm tra độ nảy mầm của đỗ thường xuyên để sử dụng đỗ kịp thời, tránh khiến cho đỗ quá già ăn không ngon.

– Thông thường cứ khoảng 3-4 giờ bạn lại tưới nước vào đỗ một lần để đỗ được ẩm giúp đỗ nảy mầm nhanh, không được để đỗ thiếu nước sẽ làm hỏng giá đỗ.

giá đỗ tương
Ảnh: https://thucthan.com/cach-lam-gia-do

Với cách làm giá đỗ tương này, bạn sẽ tự làm được đỗ tương tại nhà để sử dụng nấu ăn mà không cần phải đi mua. Giá đỗ tương ăn giòn, mập hơn giá đỗ xanh với hàm lượng dinh dưỡng rất cao đặc biệt làm hàm lượng protein, có lợi cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ tương này!

Leave a Reply