Khi đang thi công có cần lưu ý điều gì về ép cọc bê tông hay không

Khi dân số ngày càng tăng, đồng thời thu nhập của người dân cũng dần được ổn định và nâng cao, nhu cầu ở trong các khu căn hộ, nhà cao tầng cũng dần trở nên lớn hơn.  Đối với một công trình to lớn, việc đảm bảo một nền móng vững chắc là vô cùng cần thiết, nếu không, nó có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.  Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về kỹ thuật này, bởi việc làm này yêu cầu nhiều về kinh nghiệm, đó là lí do chúng ta nên tìm hiểu bài viết này, vì ở đây có tất cả những điều bạn cần.

Khi làm bất kỳ một công việc nào thì bước chuẩn bị bao giờ cũng là một vấn đề quan trọng nhất. Đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng thì công tác chuẩn bị lại càng quan trọng hơn, đồng thời để đảm bảo công trình được an toàn hơn. Kinh nghiệm đầu tiên khi ép cọc bê tông là trước hết cần phải khảo sát địa chất, nghiên cứu những hồ sơ báo cáo. Những hồ sơ đó là các số liệu, thông tin về các tính chất của nền đất chuẩn bị thi công, các kết kết quả thí nghiệm tại nơi đó và một số tài liệu khác. Từ đó, người thi công mới bắt đầu xác định phương pháp ép cọc cho hiệu quả.

Phương pháp ép liên tục là giải pháp hữu hiệu nhất nếu như công trình được thi công trên loại đất cát. Bằng cách tăng dần lực ép và tốc độ, rồi thực hiện các khoảng dừng với việc ép ngắt quãng, bạn có thể tránh được hiện tượng cát bị cố kết. Còn đối với công trình thi công trên nền đất có hai lớp thì phải tiến hành phương pháp khác. Trong đó, lớp đầu tiên dễ thi công còn phần tiếp theo thì có tính chịu lực. Do đó, phương pháp thích hợp là ép một mạch đến khi đạt đến lực ép lớn nhất thì dừng lại.

Để cho cọc bê tông được ép thẳng xuống và không bị gãy hay nứt, cũng như quá trình đặt máy ép được đảm bảo, thì mặt bằng thi công phải thỏa mãn nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là địa hình phải bằng phẳng và mặt đất không bị sụt lún.  Việc khảo sát địa hình giúp ta không mắc phải những sai sót trong quá trình ép cọc bê tông xuống đất. Đồng thời, chúng ta cũng có thể các định mốc tọa độ cọc chính xác hơn.

Những người thợ lành nghề có lời khuyên rằng hãy dùng những thanh thép để đánh dấu các vị trí ép cóc. Việc làm này nhằm mục đích bắn vị trí tim cọc lên mặt phẳng, đồng thời giúp người thợ dễ dàng định vị vị trí ép những thứ này.  Hai bước đầu tiên của quy trình ép cọc bê tông vào mặt đất có thể hiểu đơn giản như sau. Đầu tiên, hãy dùng máy toàn đạc để kiểm tra lại một lần nữa trước khi chuyển máy vào vị trí ép cọc. Sau đó, chuyển cọc tới vị trí cần ép, từ từ hạ mũi của nó rồi cân chỉnh độ thẳng.

Tiếp đó, hãy  bắt đầu ép cọc cho đến khi đầu nó trồi lên mặt đất một đoạn khoảng 0.6-0.8m. Lúc này chúng ta có thể tiến hành hàn nối cọc và tiếp tục ép cho đến khi đạt độ sâu như thiết kế. Nếu cọc không ép được nữa mà vẫn chưa đạt độ sâu theo như thiết kế thì có thể tiến hành chọn các biện pháp khác.  Ngoài những yêu cầu kể trên, trong khi tiến hành nối cọc, người thi công cũng phải chú ý nhiều đến các thông số kỹ thuật của đường hàn, mối hàn. Chẳng hạn như chiều dài và chiều cao của thiết kế đường hàn, các yếu tố tác động khác nữa.

Kinh nghiệm cho thấy, để ép cọc bê tông hiệu quả thì trong quá trình thi công, người thợ  cần phải ghi lại nhật ký tiến hành. Quá trình ghi nhật ký này phải có những thông số cụ thể cho từng mét chiều dài cọc. Ghi chép lực ép khi bắt đầu quá trình, sau đó cọc xuống một mét thì ghi lại thông số tại thời điểm đó.  Một lời khuyên dành cho mọi người đó là chúng ta nên dùng máy ép thủy lực cho quá trình ép cọc bê tông tại công trường. Vì nó thuộc hàng máy chất lượng và hiệu suất làm việc cao nhất.  Điều gì có thể khiến một ngôi nhà bị đổ sụp? Là sự thay đổi địa chất, vật liệu không chất lượng, kỹ thuật sơ sót, thậm chí là do lớp móng không ổn định.  Để có thể tạo ứng dụng cọc bê tông vào nền móng thì chúng ta không thể không kể đến kỹ thuật ép cọc bê tông trong xây dựng.

>>> Xem thêm : ép cọc bê tông – Những điều gì bạn cần phải biết khi ép cọc bê tông?

Leave a Reply