Đây là những kiến thức cơ bản về yoga

Yoga là gì, đó là một phương pháp luyện tập có sự kết hợp giữa tinh thần và thể xác một cách cao độ. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà yoga mang đến. Từ những chuyên gia đến nhiều người nổi tiếng đều theo học và khuyên mọi người nên tham gia. Những lợi ích đó là gì, chúng ta hãy tìm hiểu thông qua bài viết về yoga dưới đây nhé.

Yoga được phát triển từ miền Bắc Ấn Độ với nền văn minh Mật Tông. Về thời gian, do được truyền miệng và bí mật trong khoảng thời gian dài nên hiện chưa có con số chính xác. Trong những năm 1920 và 1930, Yoga đã được quảng bá mạnh mẽ ở Ấn Độ thông qua tác phẩm của Swami Sivananda. Kể từ đó trở đi, rất nhiều giáo viên phương Tây và Ấn Độ đã trở thành những người tiên phong truyền bá Yoga và thu hút được hàng triệu tín đồ tham gia. Chính sự phát triển mạnh mẽ của Yoga trên thới giới cũng như chính sách hội nhập, giao lưu văn hóa đã đưa Yoga về với Việt Nam. Master Kamal là người đầu tiên đặt nền móng cho Yoga tại nước ta. Điều này được bắt đầu từ sự kiện ông nhận lời mời từ trung tâm California Fitness sang giảng dạy và truyền tải để nó phát triển và có sức hút mạnh mẽ như hiện tại.

Đối với người khỏe mạnh : Những nguy cơ tim mạch như cao huyết áp, cholesterol hay lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể khi chúng ta luyện tập yoga trong nhiều năm. Đay là một kết quả từ nghiên cứu của Harvard Health Publications. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người tập Yoga trong vòng 9 năm sẽ trẻ hơn những người không tập. Bởi bộ môn yoga giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn, tăng hiệu quả thải độc. Từ đó khiến các cơ quan trong cơ thể mạnh khỏe, tránh tổn thương và suy giảm chức năng.

Tác dụng của yoga với người bị bệnh : Việc tập luyện yoga không chỉ có lợi với người khỏe mạnh mà còn tác động rất lớn tới bệnh nhân. Nếu bạn bị đau cổ mãn tính, việc luyện tập yoga có thể làm giảm những triệu chứng của bệnh này. Hay như khi bạn bị huyết áp thấp, tập luyện yoga cũng có thể giảm tình trạng đó. Theo như một nghiên cứu của đại học Ball State, tập luyện yoga trong 15 tuần có thể tăng thể tích phổi của học viên, rất có lợi cho sức khỏe chúng ta.

Yoga trong điều trị tiểu đường : Như chúng ta đã biết, tiểu đường là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay và đang ngày càng có nguy cơ trẻ hóa. Thật may mắn là trong một nghiên cứu 2011 về bệnh này trước tác dụng của luyện tập yoga. Người ta đã nhận thấy rằng sự kết hợp của yoga cùng với chế độ chăm sóc điển hình có thể dẫn tới lượng đường máu ổn định. Hãng thông tấn Reuters báo cáo rằng chỉ cần ba tháng tập yoga, chỉ số bệnh tiểu đường đã giảm rõ rệt. Đồng thời các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có sự gia tăng mức đường trong máu.

Lợi ích đối với tinh thần : Hiện nay, khi nền kinh tế phát triển và đặt ra nhiều yêu cầu hơn với con người, chúng ta dễ bị stress, căng thẳng thần kinh khi phải chịu đủ loại áp lực từ cuộc sống, công việc. Và nếu bạn luyện tập yoga, điều đó có thể được giảm bớt rất nhiều. Theo nghiên cứu của đại học California vào năm 2016, việc duy trì luyện tập yoga có thể giảm stress, khiến cho tình thần tốt hơn. Vào năm 2010, đại học Boston cũng từng chỉ ra rằng luyện tập yoga trong 12 tuần có thể làm tăng mức GABA. Và bạn phải biết rằng chỉ số này khi xuống thấp có thể gây ra cảm giác lo âu hay tình trạng trầm cảm. Kết quả nghiên cứu của Đại học Illinois thông qua các xét nghiệm chức năng não. Sau 20 phút tập yoga mỗi ngày cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong nhận thức, tinh thần cũng như khả năng tập trung và cả trí nhớ trong công việc.

Luyện tập yoga mỗi ngày : Việc luyện Yoga mỗi ngày sẽ hiệu quả nếu bạn tập đúng và đủ. Tập yoga chỉ yêu cầu đơn giản trong trang phục thoải mái và một tấm thảm. Yoga không những làm bạn khỏe cả về thể chất mà còn khiến cho tinh thần của mỗi người trở nên lạc quan. Yoga chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi quyết tâm theo học nó.  Hiện nay, tình trạng thừa cân, béo phì khá phổ biến và đây là một nỗi ám ảnh đối với các chị em phụ nữ. Rất nhiều bác sĩ, chuyên gia trong ngành khuyên mọi người nên luyện tập để duy trì cho mình một cơ thể khỏe mạnh.

>>> Xem thêm : ebook yoga – yoga và những lợi ích đặc biệt của nó

Leave a Reply