Triển khai dự án CRM cần được tiến hành như thế nào?

 

Doanh nghiệp cần tiến hành triển khai một dự án CRM như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin có trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này mọi người nhé.

Theo các chuyên gia nhận định thì việc triển khai một hệ thống CRM không chỉ đơn giản là việc doanh nghiệp mua phần mềm thích hợp rồi về cài đặt là xong. Để một dự án triển khai CRM có thể tối ưu được hiệu quả, thì trước hết các doanh nghiệp sẽ cần phải quyết định các loại thông tin nào mà doanh nghiệp cần biết về khách hàng và mục đích để sử dụng những loại thông tin này là gì.

Ví dụ, các tổ chức tài chính thường lưu trữ thông tin “quãng đời” của khách hàng với mục đích tiếp thị các sản phẩm bảo hiểm vào những thời điểm thích hợp, sát nhất với nhu cầu của khách hàng.

Sau đó, DN cần phải xem xét những kênh khác nhau mà thông tin của khách hàng được ghi nhận, dữ liệu của khách hàng được lưu trữ ở đâu, như thế nào, cũng như cách thức dữ liệu này đang được sử dụng. Một DN có thể tương tác với khách hàng theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như qua đường thư tín, Website, gặp trực tiếp, trung tâm hỗ trợ khách hàng, hoặc thông qua các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo. Một hệ thống CRM đủ mạnh phải có khả năng liên kết các “giao diện với khách hàng” này lại với nhau. Theo wiki

Các luồng dữ liệu được thu thập qua những hệ thống chức năng (như hệ thống bán hàng, quản trị kho hàng…) sẽ được phân tích để cho ra những hình mẫu chung nhất của từng nhóm khách hàng riêng biệt. Chuyên gia phân tích của DN sẽ xem xét kỹ càng dữ liệu thu thập được và đưa ra những đánh giá tổng quan về các nhóm khách hàng hoặc các vùng dịch vụ nên cải thiện chất lượng phục vụ.

Lý do thất bại của một dự án CRM là gì?
Có rất nhiều lý do khiến một dự án CRM thất bại. Ngay từ đầu, doanh nghiệp sẽ không thể có một bức tranh đầy đủ, trung thực về khách hàng nếu như thiếu đi sự chia sẻ, truyền đạt thông tin giữa những người, phòng ban có mặt trong “chuỗi” quan hệ khách hàng.

Thiếu sự chia sẻ, truyền đạt thông tin khiến cho các ứng dụng công nghệ tuy được triển khai nhưng lại không được hỗ trợ về mặt con người. Ví dụ như nếu bộ phận bán hàng (Sales) luôn tìm cách từ chối cung cấp thông tin về khách hàng, dự án CRM chắc chắn không thể thành công.

Có thể bạn quan tâm đến cách lựa chọn phần mềm CRM cho doanh nghiệp nhỏ theo thông tin tham khảo tại bizfly.

Những điểm cần chú ý để triển khai hệ thống CRM thành công?
Để phần mềm CRM có khả năng ứng dụng thành công trong doanh nghiệp đòi hỏi phải có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó tiêu biểu nhất đó là:

– Công nghệ áp dụng cho CRM là gì: Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ CRM chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Vì thế, trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ ràng về nền tảng công nghệ CRM mà bạn muốn áp dụng cho DN mình nhằm giảm thiểu các rủi ro về bảo trì, bảo mật, an ninh…

– Quy trình làm việc của công ty: Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những yêu cầu quản trị cũng như văn hóa khác nhau, vì vậy yêu cầu với CRM System cũng có nhiều khác biệt. Do đó để xây dựng chuẩn mẫu CRM cho DN thì trước hết nhà quản lý phải xác định được quy trình công việc rõ ràng cho chính công ty mình.

– Quản lý khai thác dữ liệu khách hàng: Toàn bộ thông tin khách hàng đều được hệ thống CRM thu thập, khai thác và xử lý cực kỳ chuyên nghiệp. Giải pháp CRM đòi hỏi bạn phải đảm bảo mọi dữ liệu lưu trữ của khách hàng đều được bảo mật an toàn tuyệt đối và thuộc sở hữu duy nhất của công ty.

– Yếu tố về con người thực thi: CRM là hệ thống được sử dụng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Do đó mà trước khi triển khai dự án CRM thì doanh nghiệp cần trang bị những buổi training, đào tạo cho nhân viên cách sử dụng để đem lại hiệu quả tối đa.

Tham khảo thêm tại nguồn: https://www.hubspot.com/growth-stack/what-is-crm

Leave a Reply