Lựa chọn CPU cho Laptop như thế nào?

Khái niệm CPU có lẽ đã trở nên quá quen thuộc với những người dùng công nghệ thường xuyên. Vậy nên lựa chọn CPU cho laptop của mình như thế nào để phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người hiện nay.

CPU Inel

Bộ não của máy tính

CPU là gì?

CPU là từ được viết tắt từ cụm từ Central Processing Unit, hay chính là bộ xử lý trung tâm. Trên một chiếc máy tính nói chung và Laptop nói riêng thì CPU có thể xem như bộ não của thiết bị khi mọi thông tin, dữ liệu… đều được thu thập và xử lý, sau đó đưa ra những lệnh điều khiển cho mọi hoạt động của Laptop.

Về cơ bản, CPU được cấu tạo từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ. Trong đó, khu vực trung tâm sẽ được chia thành 2 khối chính là khối điều khiển gọi là CU và khối tính toán gọi là ALU.

Khối điều khiển (CU) sẽ xử lý, biên dịch các yêu cầu và thao tác từ người dùng sang ngôn ngữ máy nhằm giúp cho việc điều khiển được chính xác hơn.

Khối tính toán (ALU) có chức năng tính toán các con số toán học và logic sau đó đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Tiêu chí lựa chọn CPU

Trước khi bắt đầu với việc lựa chọn CPU thì chúng ta cùng tìm hiểu về chip của máy tính.

Hiện nay, chip Intel đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất, áp dụng với các dòng Laptop từ giá rẻ đến cao cấp. Cụ thể sẽ có 4 sự lựa chọn khác nhau theo thứ tự gồm Core i3, i5, i7 và i9. Mỗi loại sẽ có cấu tạo và hiệu năng hoạt động khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để chọn sao cho phù hợp nhất.

Tư vấn mua laptop cho dân kế toán

Lựa chọn Laptop theo mục đích sử dụng

Hãy cùng xem các bài viết tại : view more

Việc so sánh giữa các mẫu chip với nhau không đơn thuần chỉ dựa trên tên gọi mà còn dựa vào một số thông tin cụ thể hơn như Số nhân, số luồng, Xung nhịp, Turbo Boost, Hyper-Theading và Cache.

Chip i3: phù hợp với nhu cầu sử dụng cơ bản nhất như lướt web, xem phim, nghe nhạc, các tác vụ văn phòng liên quan đến Microsoft Office… đây là dòng chip có mức giá dễ chịu nhất.

Chip i5: là lựa chọn dành cho những ai có nhu cầu cao hơn đôi chút, chiến các tựa game onine. Loại chip này cũng được chia thành 2 dòng nhỏ là G và Q (hiệu năng cao) có thể đáp ứng tốt một số tác vụ liên quan đến đồ họa cơ bản.

Chip i7: khả năng thực hiện các tác vụ đa nhiệm, mở nhiều cửa sổ cùng một lúc sẽ tốt hơn chip i3, i5. Với chip i7 bạn có chạy các ứng dụng đồ họa như Photoshop, Lightroom hay thậm chí Premier một cách dễ dàng, tuy nhiên mức giá cũng sẽ không hề dễ chịu như 2 người đàn em.

Chip i9: có thể nói đây chính là dòng chip xử lý trên Laptop mạnh mẽ nhất hiện nay. Việc được tích hợp nhiều lõi đã giúp tăng hiệu năng cũng như tốc độ xử lý của hệ thống lên đáng kể. Với i9 thì mọi tác vụ sẽ đều được đáp ứng một cách hoàn hảo và mượt mà nhất. Tất nhiên giá của nó sẽ cao nhất trong 4 cái tên và dược tích hợp trên các dòng máy cao cấp.

Như vậy, để lựa chọn được chiếc Laptop phù hợp với mục đích sử dụng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bộ xử lý trung tâm CPU. Qua đây chúng ta sẽ dễ dàng chọn mua cho mình loại thích hợp hơn.

Leave a Reply