Quy trình hoạt động hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện

các chất thải sinh ra trong khoảng bệnh viện gây ô nhiễm như: máu, dịch cơ thể, giặt quần áo bệnh nhân, khăn lau, chăn màn cho các giường bệnh, súc rửa các thiết bị y khoa, xét nghiệm, giải phẩu, sản nhi, vệ sinh, lau chùi khiến sạch các phòng bệnh, bên cạnh đó còn 1 phần nước thải sinh hoạt từ thời kỳ vệ sinh tư nhân của bệnh nhân và cán bộ, công nhân viên trong bệnh viện.
 

 
thuộc tính của nguồn chất thải bệnh viện cất hồ hết khuẩn gây hại như: coliform, fecal – colifom, các chất hữu cơ và các chất như N, P, các chất thải rắn lửng lơ và các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.,…Bởi vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là 1 công việc hơi khó khăn.

những chất hữu cơ mang trong nước thải y tế khiến cho giảm lượng DO trong nước, tác động tới đời sống thực vật thuỷ sinh. Nguồn nước thải bệnh viện mang chứa phần đông vi khuẩn gây bệnh, nhất là những bệnh lây truyền như thương hàn, tả, lỵ,… mang thể gây tác động tới sức khoẻ của cộng đồng. không những thế, sở hữu nồng độ BOD5 và COD trong nước thải y tế không cao rất phù hợp cho công đoạn xử lý sinh vật học.

trật tự hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế).

Chất thải bệnh viện từ các nguồn phát sinh được dẫn về bể thu nhặt nước thải. Bể chứa có đặt giỏ lọc rác nhằm giữ lại các cặn rắn, chất hữu cơ có kích thước lớn như: bao nylon, vải vụn… giảm thiểu gây hư hại, nghẽn bơm hoặc tắc nghẽn những Công trình phía sau. tuy nhiên, bể gom còn sở hữu tác dụng lắng 1 phần chất rắn trong nước thải. Sau ngừng thi côngĐây nước thải chảy sang bể điều hòa, bể điều hòa mang tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, giảm thiểu hiện tượng quá tải vào các giờ cao điểm; thành ra giúp hệ thống xử lý nước thải bệnh viện làm việc ổn định. Trong bể điều hòa sở hữu xếp đặt hệ thống thổi khí nhằm đảo lộn nước thải đồng thời cung ứng oxy nhằm giảm một phần BOD.

trong khoảng bể điều hòa, nước thải được bơm qua bể phân hủy sinh học trong điều kiện thiếu oxy – bể Anoxic. thời kỳ này nhằm loại bỏ một phần các chất hữu cơ trong nước thải bệnh viện song song khử Nitơ trong khoảng Nitrat do dòng tuần hoàn từ bể hiếu khí. Bể Anoxic là nơi tạm trú của các chủng vi sinh khử N, P, nên công đoạn nitrat hoá và giai đoạn photphoril hóa xảy ra liên tục ở đây. Để khử nitrat hóa thuận tiện, tại bể Anoxic sắp xếp giá thể vi sinh, giúp tăng diện tích bề mặt, đẩy nhanh thời kỳ phát triển và phân hủy các chất hữu cơ của vi sinh vật. từ bể Anoxic nước thải sẽ tự chảy sang bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank hài hòa mang giai đoạn lọc màng MBR.

Bể anoxic phối hợp Aerotank được chọn lựa để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. mang việc tuyển lựa bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa công đoạn xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon lúc khử BOD, thành ra không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Nồng độ bùn hoạt tính trong bể ngả nghiêng từ 8.000 – 10.000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn hoạt tính càng cao, tải trọng hữu cơ ứng dụng của bể càng lớn. Oxy (không khí) được cấp vào bể Aerotank bằng các máy thổi khí (Airblower) và hệ thống sản xuất khí mang hiệu quả cao với kích thước bọt khí nhỏ hơn 10 µm. Lượng khí cung cấp vào bể có mục đích: (1) sản xuất oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và carbonic, nitơ hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3-, (2) xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật xúc tiếp phải chăng mang các cơ chất cần xử lý, (3) phóng thích các khí ức chế công đoạn sống của vi sinh vật, các khí này sinh ra trong giai đoạn vi sinh vật phân giải những chất ô nhiễm, (4) tác động hăng hái tới công đoạn sinh sản của vi sinh vật. trọng tải chất hữu cơ của bể trong quá trình xử lý aerotank ngả nghiêng trong khoảng 0,32-0,64 kg BOD/m3.ngày đêm.

Trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) Aerotank sở hữu một ngăn đặt hệ thống màng lọc sinh học MBR. Đây chính là điểm khác biệt so mang quá trình xử lý nước thải bằng giải pháp sinh vật học truyền thống. thường nhật sau Aetotank sẽ là bể lắng cấp II và bể tiệt trùng. Bể lắng cấp hai khiến cho nhiệm vụ tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải bằng trọng lực.

Bùn lắng sẽ được tuần hoàn 1 phần lại Aerotank để duy trì mật độ vi sinh vật trong bể nhằm ổn định hiệu quả xử lý. Bể tiệt trùng làm nhiệm vụ tiêu diệt các vi sinh vật sở hữu trong nước thải bệnh viện, đảm bảo nước thải trước khi đi vào môi trường phải đạt đề xuất vể mặt vi sinh. Đối có thời kỳ xử lý sinh vật học Aerotank trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế)– MBR thì không cần vun đắp bể lắng và bể vô trùng. Hệ thống màng MBR sở hữu kích thước lỗ màng bằng 0.4µm nên khi bơm chân không hoạt động nước sạch sẽ được hút qua các mao mạch sở hữu kích thước bé và đi vào ngăn cất nước sau xử lý còn bùn hoạt tính và những vi sinh vật sẽ được giữ lại trong hệ thống. Điều này cho phép duy trì mật độ vi sinh vật rất cao trong bể giận dữ. bởi thế hiệu quả hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) loại bỏ các chất ô nhiễm rất cao, nước thải bệnh viện sau xử lý luôn đạt tiêu chuẩn môi trường.

 

 

Định kỳ cần tiến hành rửa màng lọc lúc những vi sinh vật bám vào bề mặt màng làm gia nâng cao độ giảm áp khiến cho lưu lượng hút của bơm chân không giảm. quá trình rửa với thể thực hiện bằng ko khí và hóa chất. Nước rửa màng sẽ được tuần hoàn về bể gom để tiếp tục xử lý. Bùn dư trong khoảng hệ thống phân hủy sinh học sẽ được bơm về bể đựng bùn. Bùn sau thời gian phân hủy sinh học sẽ giảm thể tích và lắng xuống đáy và được hút bỏ định kỳ. Phần nước tách ra sẽ tuần hoàn vể bể gom.

Bài viết được xem nhiều nhất: báo cáo giám sát môi trường định kỳ

 

 

Leave a Reply