Đồng Hồ Cơ Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Đồng Hồ Cơ

Khái Niệm Về Đồng Hồ Cơ

Đồng hồ tự động hoặc tự lên dây là một chiếc đồng hồ cơ. Trong đó dây chính được tự động sẽ quấn do chuyển động tự nhiên của cánh tay người đeo,  cung cấp năng lượng để chạy đồng hồ và hoạt động.

Để một chiếc đồng hồ cơ có thể hoạt động tốt, bạn phải tạo một nguồn dự trữ năng lượng đủ bằng cách đeo và thường xuyên vận động.

Sau khi hoàn thành quá trình khởi động, đồng hồ sẽ tự động chạy(xây dựng lại dự trữ năng lượng) bằng trọng lượng dao động thay đổi mỗi khi thay đổi vị trí của đồng hồ do tác động của cánh tay và cổ tay.

Đồng hồ tự động lên dây cót nên bạn phải đeo ít nhất tám giờ mỗi ngày để tối đa hóa năng lượng dự trữ. Nếu điều này là không thể, hoặc nếu đồng hồ đã tắt cổ tay trong hơn 15-20 giờ, quá trình khởi động phải được lặp lại.

Đồng hồ cơ không tự lên dây hoặc chạy bằng điện được gọi là đồng hồ thủ công . Hầu hết các đồng hồ cơ được sản xuất ngày nay là tự lên dây cót.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được chạy bằng dây cót, hoặc chính xác hơn, đồng hồsẽ  chạy bằng năng lượng sinh ra từ dây cót.

Đồng hồ cơ có cấu tạo 5 bộ phận: bộ phận tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và phần hiển thị thời gian.

  • Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách vặn cót hoặc sinh ra từ chuyển động của roto( đeo tay sinh năng lượng) trên đồng hồ tự động.
  • Dây cót của đồng hồ làm từ dây kim loại to bản nhưng mỏng, có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại. Sau khi đã được cuộn chặt, dây cót sẽ dần dần bung ra, sau đó sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Chính lực này sẽ  kéo các bánh răng chuyển động.
  • Các bánh răng sẽ quay và truyền động liên kết cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ luôn cần có một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này sẽ giúp chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp.
  • Trục của các bánh răng sẽ được nối với các kim chỉ thời gian như (giờ, phút hoặc giây). Khi chúng ta đặt các kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ biết được thời gian.

Đồng hồ cơ đươc coi là đại diện cho tinh hoa cơ khí của ngành chế tác đồng hồ truyền thống. Với hàng trăm chi tiết khớp nối trong đồng hồ cơ chứa đựng sức sáng tạo và tài hoa kỳ công của người nghệ nhân.

Để sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ cơ, các bạn có thể đến trực tiếp showroom hoặc đặt hàng thông qua hệ thống website https://donghosk.com , đây là địa chỉ chuyên cung cấp những mẫu đồng hồ cơ chính hãng máy Nhật vô cùng uy tín, hãy đặt hàng sớm để nhận được nhiều ưu đãi nhé.

 

Leave a Reply