Những điều cần biết về đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ đã trở nên quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng đồng hồ cơ là gì, chúng có đặc điểm ra sao ? Điều này không phải ai cũng biết. Cũng vì lí do đó, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm hiểu về tất cả các đặc trưng, tính chất của đồng hồ cơ. Nhằm cung cấp một cái nhìn tổng thể, chuyên nghiệp hơn của người tiêu dùng về dòng sản phẩm đồng hồ này.

Đồng hồ cơ là gì ?

Nói đến đồng hồ, người ta thường nghĩ ngay đến hai loại đồng hồ quen thuộc và phổ biến nhất, đó là đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử. Vậy sự khác nhau cơ bản giữa hai loại đồng hồ này là gì ? Đó chính là do đồng hồ cơ được thiết kế bởi các linh kiện cơ khí, không chứa linh kiện điện tử. Do đó, sự chuyển động của chúng hoàn toàn là nhờ vào lực do dây cót sinh ra. Cũng chính vì lí do này, mà độ bền của đồng hồ cơ luôn được đánh giá cao hơn các loại đồng hồ điện tử khác.

CHúng có khả năng sử dụng năng lượng do dây cót sinh ra. Nguồn năng lực gần như được coi là vĩnh cửu. Đây cũng chính là đam mê và khao khát của biết bao người. Đặc biệt là những người đàn ông.

Phần rung lắc bên trong đồng hồ dao động, được gọi là bộ dao động. Nơi đây diễn ra sự rung lắc liên tục, tạo nên độ chính xác của đồng hồ.

Khi phân biệt đồng hồ cơ, người ta phân biệt đồng hồ dựa vào cơ chế bộ máy. Có hai dòng đồng hồ cơ chủ yếu, đó là đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay và đồng hồ cơ tự lên dây cót.

Trước đây, ngay từ thế kỉ 15, những chiếc đồng hồ cơ ra đời dưới dạng một chiếc đồng hồ treo lớn , lên bằng cót. Chúng được treo trong các cung điện nguy nga. Tuy nhiên, lúc này kích thước của chúng khá cồng kềnh.

Sau đó, con người ngày càng thiết kế cho chúng thu gọn hơn, nhỏ hơn rất nhiều so với chiếc đồng hồ trước đây. Và từ cuối thế kỉ 19 đến thế kỉ 20, đồng hồ cơ đã đang dần được hoàn thiện và trở nên nhỏ gọn, tiện lợi như hiện nay.

Đồng hồ đeo tay cũng từ đó mà được ra đời. Với thiết kế nhỏ hơn, tiện hơn, gọn gàng hơn. NHững chiếc đồng hồ đeo tay mỏng dính, lên dây tự động, khả năng chịu nước, chịu nứt, không bi vỡ. Độ bền cao nhờ chống rỉ và từ đó có tuổi thọ cao hơn.

Khi đề cập đến đồng hồ cơ, chúng ta thường chỉ hiểu rằng đây là các loại đồng hồ đeo tay máy cơ,  và hiếm khi chỉ đồng hồ bỏ túi máy cơ. Dường như, gần như không bao giờ nói về các loại đồng hồ để bàn hay đồng hồ tủ, đồng hồ treo tường … máy cơ.

 

Leave a Reply