Bạn đang bỏ qua nhiều lợi ích kinh tế lớn nếu vẫn chưa biết đến phần mềm sản xuất ERP

Công việc sản xuất của một doanh nghiệp đặc biệt ở các công ty có quy mô lớn, công việc sản xuất có nhiều khâu trung gian và dữ liệu cần được ghi nhớ. Bởi lẽ đây là một phần mềm được tích hợp các tính năng thông minh, nó không chỉ giúp giảm bớt công việc cho người vận  hành mà còn là phương thức để họ có thể xử lý và thu thập thông  tin với tốc độ nhanh hơn.

Nhưng chắc hẳn đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay khi nghe về phần mềm sản xuất ERP vẫn còn khá xa lạ. ERP là gì? Hoạt động ra sao? có tác dụng gì đối với hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp? Đáp án của tất cả câu hỏi này đều được chứa đựng trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất và bán hàng – Tìm hiểu thông tin về ERP – Phần mềm quản trị được yêu thích hiện nay

I. Phần mềm sản xuất ERP là gì?

Một quy trình sản xuất thông thường trong các doanh nghiệp sẽ bao gồm: Lập kế hoạch sản xuất, tính giá thành, điều phối sản xuất, xuất nhập kho,.. mỗi giai đoạn trong quy trình này sẽ được quản lý bởi một phần mềm riêng biệt, nhưng được tích hợp chung trong cùng kho ứng dụng lớn gọi là ERP. Hiểu nôm na là khi ứng dụng ERP, bạn không cần phải thuê nhiều quản lý để thống kê từng số liệu hay giám sát từng giai đoạn mà chỉ cần thông qua các dữ liệu tồn tại trên phần mềm này.

II. Phần mềm sản xuất được chia làm mấy loại?

Dù tích hợp nhiều phần mềm nhưng chỉ 2 trong số đó được sử dụng phổ biến nhất là phần mềm đóng gói và phần mềm tối ưu hóa.

1. Phần mềm đóng gói gồm những ưu điểm gì?

Với số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ khá lớn hiện nay thì phần mềm đóng gói được sử dụng đông đảo hiện nay. Thứ nhất đây là phần mềm  doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Thứ 2 phần mềm đóng gói khá đơn giản, dễ vận hành và giá thành lại không quá cao. Nhược điểm là chức năng kém, khó hoàn thành các công việc yêu cầu độ tỉ mỉ và chất lượng cao.

2. Ưu và nhược điểm của phần mềm tối ưu hóa (Customize)

Đúng như tên gọi, phần mềm tối ưu hóa được lập trình với các chức năng nhằm phát huy tốt nhất năng suất và hiệu quả hoạt động sản xuất. Có được điều này là nhờ vào phần mềm được viết riêng biệt, tất cả dựa trên các đặc điểm, tính chất của ngành nghề có. Với phần mềm có nhiều chức năng như vậy sẽ  hơi rắc rối,do đó người sử dụng phải có kinh nghiệm và hiểu biết nhiều đối với cách vận hành hệ thống phần mềm này. Ngoài ra giá thành cao cũng là rào cản khiến nhiều doanh nghiệp chưa thể sở hữu được phần mềm này.

>>> Xem thêm: quản trị chi phí sản xuất – Bạn đang bỏ qua nhiều lợi ích kinh tế lớn nếu vẫn chưa biết đến phần mềm sản xuất ERP

III. Cách lựa chọn phần mềm của doanh nghiệp nên được định hướng ra sao?

Khi nào doanh nghiệp nên ưu tiên chọn phần mềm đóng gói? Thứ nhất là nhu cầu của doanh nghiệp không quá cao, đóng gói sản xuất sản phẩm khá đơn giản và chu trình này không có quá nhiều công đoạn rắc rối.

Ngược lại với phần mềm đóng gói, doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành yêu cầu cao về công nghệ và quy trình sản xuất phức tạp thì nên ưu tiên các phần mềm tối ưu hóa. Bởi đây mới là phần mềm đủ khả năng có thể kiểm soát tất cả các hoạt động cũng như chu trình sản xuất chúng.

IV. Những chức năng ưu việt của phần mềm sản xuất

Xây dựng quá trình sản xuất tối  ưu

Phần mềm sản xuất kiểm soát tất cả các loại dữ liệu như số lượng nguyên liệu, hàng tồn trong kho,.. đây là các yếu tố chủ chốt để quá trình sản xuất diễn ra một cách nhanh chóng và không bị gián đoạn.

>>> Xem thêm: quản trị sản xuất và dịch vụ – Bạn có biết ERP là gì và sử dụng nó như thế nào?

Leave a Reply