Bitcoin sẽ được đầu tư rất nhiều tiền ?

Hiện có một cuộc đua vũ trang nhằm xác định ai có thể lưu trữ tiền điện tử an toàn nhất. Có lẽ bạn muốn Bitcoin của mình bị chôn vùi dưới một ngọn núi ở dãy Alps ở Thụy Sĩ? Xapo cung cấp miễn phí dịch vụ cho các nhà đầu tư giàu có. Một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất Coinbase lại thích các nghi thức hình thành khóa phức tạp cùng với một chiếc lồng Faraday. Anchorage, một công ty khởi nghiệp được Andreessen Horowitz hỗ trợ hứa hẹn sẽ lưu trữ tiền kỹ thuật số đảm bảo dễ dàng truy cập. Và bây giờ các công ty như Fidelity và Bakkt có chung chủ sở hữu với Sở giao dịch chứng khoán New York đang nhảy vào cuộc cạnh tranh bằng các giải pháp lưu trữ của riêng họ.
Mục đích đằng sau tất cả những sắp xếp bảo mật tinh vi này: ‘dẫn đầu’ Wall Street.

Tiền điện tử là một mục tiêu dễ dàng cho những tên trộm. Cho dù Triều Tiên liên hồi ‘nã đạn’ vào các doanh nghiệp tiền điện tử trên toàn thế giới hoặc một nhà sáng lập sàn giao dịch bỏ trốn cùng với tiền mặt thì hiện vẫn còn rất nhiều lỗ hổng. Đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, đó không phải là một cái nhìn tốt, đặc biệt là khi nói đến các nhà đầu tư tổ chức, trợ cấp hưu trí, các quỹ phòng hộ và các khoản tài trợ của trường đại học cho những người lãnh đủ hậu quả khi bị vi phạm. Đối với họ, họ cần có luật pháp để bảo vệ quyền lợi.

Tuần này, thế giới giam giữ tiền điện tử vẫn còn rất sôi động. Cuối ngày thứ 5, tổ chức lưu ký Coinbase đã mua lại doanh nghiệp của đối thủ Xapo với giá 55 triệu đô la. Thỏa thuận này không gây bất ngờ sau khi nổ ra tin tức vào mùa xuân năm nay về việc Coinbase đã trả giá cao hơn để mua Fidelity Digital Assets và đã bắt đầu cung cấp quyền giam giữ cho khách hàng vào tháng 3. Sau đó vào thứ 6, Bakkt tuyên bốđã được chấp thuận để cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 9, sau nhiều tháng trì hoãn của cơ quan pháp lý.

Vì vậy, tiền điện tử là mục tiêu tiếp theo của các nhà đầu tư tổ chức hay đây là cuộc chiến để loại bỏ nhau? Cho đến nay, việc giam giữ tiền điện tử vẫn chỉ hướng đến một nhóm tiền tương đối nhỏ. Coinbase đã có một sự gia tăng vào đầu tháng này khi Grayscale Investments chuyển số tiền trị giá 2.7 tỷ đô la từ Xapo sang Coinbase, nhiều hơn gấp đôi tài sản của công ty. Con số này rất nhỏ so với hàng nghìn tỷ đô la do một công ty như Fidelity quản lý. Các đối thủ cạnh tranh quyền giam giữ như Palo Alto, BitGo có trụ sở tại California đã được báo cáo cho các khách hàng khác của Xapo.

Tuy nhiên, các công ty như Coinbase và Fidelity nghĩ rằng vẫn có cơ hội phát triển. Vào tháng 5, Fidelity đã công bố một cuộc khảo sát với hơn 400 nhà đầu tư tổ chức cho thấy 22% đã nắm giữ tiền điện tử và 25% có thể làm vậy.
Các công ty chỉ ra sự tăng vọt giá Bitcoin gần đây như một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang ‘hăng máu’ trở lại. Về cơ bản, không có gì thay đổi kể từ cuối năm 2017, khi giá Bitcoin tăng vọt lên gần 20,000 đô la, chủ yếu do quá kích động. BTC vẫn không được chính phủ hỗ trợ và không được kiểm soát. Nó vẫn bị chi phối bởi các nhóm khai thác, chủ yếu ở Trung Quốc. Theo giáo sư tài chính John Sedunov tại Đại học Villanova, hiện nền kinh tế phức tạp hơn được xây dựng xoay quanh tiền điện tử. Vào tháng 2, JP Morgan tuyên bố sẽ bắt đầu đồng coin của riêng mình. Sau đó vào tháng 6, Facebook công bố tiền điện tử Libra với sự hỗ trợ của các công ty công nghệ tiêu dùng lớn như Uber và Spotify. Các phương tiện mới như hợp đồng tương lai đến với các nhà đầu tư dường như đã chùn bước do những cú sốc giá lên xuống bất thường nay lại cảm giác như đã tìm được ‘miếng mồi mới’.

Theo Sedunov, Bitcoin ngày càng được coi là một cách để chống lại sự không chắc chắn. Mặc dù biến động giá cho thấy nó không phải là một bến cảng an toàn như vàng hoặc đồng Franc Thụy Sĩ nhưng mọi người lại tôn vinh BTC như một hàng rào tiềm năng trong khi các quốc gia hung hăng khẳng định bản thân trong cuộc thương chiến toàn cầu. Ông cho rằng: Có sự không chắc chắn ở nơi mà chúng tôi hướng tới và điều đó làm cho tiền điện tử trở nên hấp dẫn hơn”. Ông gợi ý có nơi giam giữ tốt hơn là một lợi thế khác khiến crypto càng thu hút hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức có khả năng lưu trữ tài sản kỹ thuật số trị giá hàng trăm triệu đô la.

Có lẽ tiền điện tử dễ chấp nhận hơn đối với tiền giấy ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Đối với Coinbase, động thái này là một nỗ lực nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh sàn giao dịch phụ thuộc vào phí, tăng và giảm cùng với giá của tài sản kỹ thuật số. CEO Brian Armstrong nói với Fortune vào thứ 5 rằng ông hy vọng sẽ mở rộng kinh doanh giam giữ và có khả năng mở rộng sang các lĩnh vực giống như ngân hàng, chẳng hạn cho vay.

Nhưng trong thế giới tiền điện tử, mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng và không ai dám nói trước điều gì. Mới gần đây vào tháng 4, khi giá Bitcoin chưa bằng một nửa so với hiện tại thì các nhà đầu tư tổ chức khôn ngoan đã không ‘nhúng tay’ vào. Sedunov cho biết: “Một trong những điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng hoặc thất bại. Ngay bây giờ, tôi có một hệ sinh thái khá mong manh dễ vỡ”.

Leave a Reply