So sánh chức năng đồng hồ Citizen Eco – drive và đồng hồ Seiko Solar

Được đánh giá là 2 thương hiệu đồng hồ hàng đầu Nhật Bản sở hữu công nghệ đồng hồ năng lượng ánh sáng tiên tiến Thế giới. Vậy đồng hồ năng lượng ánh sáng là đồng hồ Citizen Eco-drive và đồng hồ Seiko Solar giống nhau và khác nhau ở điểm nào? Mẫu đồng hồ năng lượng ánh sáng nào ưu việt hơn?

 

 

Hãy cùng Đồng Hồ Số Một khám phá về bộ máy, thiết kế cũng như những ứng dụng, chức năng của 2 dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng là đồng hồ Citizen Eco-drive và đồng hồ Seiko Solar trong bài viết ngay dưới đây nhé.

 

1. Về bộ máy chức năng đồng hồ Citizen Eco – drive và đồng hồ Seiko Solar.

Điểm giống nhau.

Cả hai công nghệ năng lượng ánh sáng đều cho phép đồng hồ thu nhận những nguồn sáng từ bên ngoài – cả tự nhiên lẫn nhân tạo, cả mặt trời lẫn đèn nhà – vào bộ máy đồng hồ, giúp chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho hoạt động của bộ máy đồng hồ.

Mặc dù hoạt động phụ thuộc vào chức năng nạp năng lượng ánh sáng tuy nhiên cả 2 mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive và đồng hồ Seiko Solar đều hoạt động ổn định và có độ sai số cực kỳ thấp, chỉ khoảng +-0,5s/ngày.

 

 

Cả đồng hồ Citizen Eco-drive và đồng hồ Seiko Solar đều là dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng và có sở hữu những công nghệ chức năng hiện đại cho dòng năng lượng ánh sáng như thu nhận sóng Radio, vệ tinh GPS.

Là dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng, cả 2 mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive và đồng hồ Seiko Solar đều có chức năng tiết kiệm và báo yếu năng lượng của đồng hồ.

 

 

Theo đó, khi đồng hồ của bạn bị yếu năng lượng thì hệ thống tiết kiệm năng lượng sẽ hoạt động bằng những biểu hiện rõ ràng như: kim giây sẽ nhảy 2 giây (nhảy 2 nấc) thay vì nhảy 1 giây để tiết kiệm năng lượng, hoặc đối với dòng 2 kim ko có kim giây, kim phút sẽ nhảy hẳn qua 1 phút để tiết kiệm nhiên liệu thay vì nhảy từ từ cứ 20 giây là nhảy khoảng 1/3 nấc phút.

 

 

Điểm khác nhau

Đồng hồ Seiko Solar có tuổi thọ khoảng 5-10 năm nếu được sử dụng đúng cách.

Về tuổi thọ của đồng hồ Citizen Eco-drive, theo nghiên cứu mới nhất của hãng Citizen ở Châu Âu về dòng Eco-drive, cho thấy khả năng hoạt động liên tục ở điều kiện thường đạt kỷ lục lên tới 40 năm và vẫn giữ được hiệu suất 80% sau 20 năm hoạt động.

 

 

Kể từ khi Citizen ra mắt chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng 3 kim đầu tiên trên thế giới từ năm 1976 đến nay chỉ mới 40 năm và hiện hãng Citizen vẫn đang tiếp tục theo dõi tuổi thọ của dòng đồng hồ Eco-drive này.

Về khả năng dự trữ năng lương, đa phần cà hai mẫu đồng hồ Eco-drive và đồng hồ Seiko Solar đều có khả năng dự trữ và hoạt động liên tục trong tối ít nhất từ khoảng 6 tháng – 12 tháng từ khi sạc đầy.

Tuy nhiên, một số mẫu Citizen Eco-drive đặc biệt có khả năng hoạt động lên tới khoảng 5 năm trong bóng tối.(ví như bộ máy Eco-Drive F150 của mẫu Satellite Wave CC3005-85E khi đã sạc đầy và kích hoạt đủ chức năng có khả năng hoạt động liên tục trong tối xấp xỉ 2 năm và lên tới khoảng 7 năm khi được kích hoạt chế độ tiết kiệm và báo yếu năng lượng).

 

Đồng hồ Citizen Eco-drive Satellite Wave CC3005-85E.

 

Và ngoài ra, năm 2018 nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập, Citizen cũng đã tạo ra được đồng hồ bỏ túi hoạt động bằng năng lượng ánh sáng có độ chính xác nhất Thế giới với độ sai số chỉ +-1 giây/năm, cao hơn gấp 5 lần chiếc đồng hồ pin chính xác nhất hiện nay là Citizen Chronomaster và Longines Conquest V.H.P.

Chiếc đồng hồ bỏ túi đó có bộ máy mang tên Eco-drive Cal.0100S với tần suất hoạt động lên tới 8.4MHz (8,388,608Hz), cao gấp 256 lần đồng hồ pin, có khả năng kháng nhiệt trong nhiệt độ từ -40°C to +125°C (khi mà nhiệt độ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến độ sai số của đồng hồ).

 

Đồng hồ bỏ túi Citizen Eco-drive Cal.0100S

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-awg-m100sar-1a-black-and-red-series-pin-nang-luong-bat-song-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-140ar-1adf-day-nhua-black-and-red-series-chong-tu-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-700ar-1adf-day-nhua-mau-den-nen-mat-mau-do-chong-nuoc

Hãng Citizen hứa hẹn sẽ tinh giản và áp dụng bộ máy Eco-drive Cal.0100S vào các mẫu sản phầm đồng hồ mới nhất trong năm 2019. Nếu Citizen có thể áp dụng bộ máy Eco-drive Cal.0100S vào đồng hồ đeo tay thì điều này hứa hẹn sẽ tạo ưu thế vượt trội về hiệu suất công nghệ ánh sáng đồng hồ đeo tay so với đối thủ Seiko Solar.

 

Leave a Reply