Thống kê nguyên tắc cần biết về phong thủy đối với cầu thang

Trong nhà ở, phong thủy cầu thang giữ vai trò rất quan trọng, vì cầu thang là nơi dẫn khí và tiếp khí cho những dự án chức năng ở tầng trên. Để cầu thang phát huy tốt chức năng này, gia chủ cần chú ý quy tắc về phong thủy như sau

Chọn hình dạng cầu thang hợp phong thủy

– hình trạng tốt nhất của cầu thang là mẫu thẳng. Cầu thang xoắn tuy rất đẹp mắt và độc đáo, tốn ít diện tích nhưng ko tốt về mặt phong thủy. Theo đấy, cái cầu thang này tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho gia chủ và những thành viên trong nhà, nhất là nam giới.

Cầu thang xoắn màu đen ở giữa, xung quanh là tường ốp gỗ, điều hòa, đồ trang trí.

– không khiến cầu thang đứt đoạn. Tỉ dụ ở tầng một cầu thang đặt phía đầu hành lang nhưng lên tầng 2-3 lại đặt ở vị trí cuối hành lang hoặc vị trí khác. Cách thức sắp xếp này khiến cho khí trường bị đứt đoạn, ko thông thuộc, là 1 cách cục xấu về phong thủy.

không những thế, nên xếp đặt thêm điện chiếu sáng để nâng cao năng lượng phong thủy cầu thang trong nhà, cụ thể là nâng cao dương khí và cảm giác an toàn lúc chuyển động, nên chọn ánh sáng dịu nhẹ hoặc ánh sáng vàng rét mướt.

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Chọn kích thước cầu thang phong thủy trước tiên cần tuân thủ kích thước khoa học để việc tiêu dùng, đi lại được tiện lợi. Gia chủ có thể chọn kích thước cầu thang theo bảng dưới đây:

Chiều rộng của thân thang

  • Khoảng 0,8m đến 1,2m hoặc một,5m
  • Độ dốc của cầu thang (tùy thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang)
  • Độ cao bậc thang thường trong khoảng 15 – 18 cm
  • Chiều rộng tương ứng trong khoảng 24 – 30 cm
  • Chiều cao của lan can: Khoảng 85 – 90cm

– Chiều rộng của bản thang: Kích thước phổ quát thường trong khoảng 0,8m tới khoảng một,2m, với nhà biệt thự có thể là 1,5m hoặc hơn.

– Độ dốc của cầu thang:

Công thức tính độ dốc của cầu thang: 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

bình thường, chiều cao của bậc thang là từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng trong khoảng 250 – 300 mm.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc to hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để không gây bất nhân tiện lúc vận tải, vận động.

– Chiều cao của lan can: bất nói cầu thang có độ dốc hay chiều rộng như thế nào thì lan can cầu thang vẫn cần có chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính trong khoảng mặt bậc lên tới tay vịn lan can.

– Phong thủy bậc cầu thang, có hai cách tính:

+ Số bậc cầu thang ở mỗi tầng nên là con số chia hết cho 4 và dư một như 5, 9, 13, 17 hoặc 21, 25.

+ Số bậc của mỗi tầng và của rất nhiều thang khi đếm theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất, hoặc tính theo công thức 4n+1 (n là số lần chu kì lặp lại lúc đếm bậc từ một đến 4).

Lưu ý số lượng bậc thang được tính trong khoảng bậc đầu tiên tới điểm chấm dứt (chiếu đến, hành lang). Chiếu nghỉ tại các tầng cũng được tính là 1 bậc thang. Để có phong thủy cầu thang nhà ở tốt cũng không nên khiến cho cầu thang quá dài trong khoảng tầng này lên tầng khác, vì cầu thang càng dài thì khí dẫn lên trên càng yếu.

Chọn chất liệu cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang trong phong thủy có chức năng dẫn khí, nhưng chức năng quan trọng nhất vẫn là phục vụ lưu thông, chuyển động. Bởi thế, cầu thang phải được khiến bằng các chất liệu kiên cố, có độ bền cao. Cầu thang nên được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố, các bậc thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can khiến bằng gỗ, kim khí để nâng cao tính thẩm mỹ.

Gia chủ cũng có thể chọn chất liệu cầu thang theo vị trí đặt. Tỉ dụ, cầu thang bằng gỗ phù hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam, cầu thang kim khí thích hợp ở hướng Bắc, cầu thang xây bằng gạch, bê tông thích hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

tuy nhiên cần lưu ý, với chất liệu gỗ, chỉ nên dùng cho cầu thang dẫn lên gác xép, tầng lửng có ít bậc thang, với nhà phổ biến tầng hoặc biệt thự thì kết cấu này không đủ kiên cố. Dù sử dụng chất liệu nào thì ở mỗi đầu cầu thang cũng nên có một khoảng lùi nhỏ khiến nơi định hướng, nơi giao tiếp của các luồng người đi. Nếu như diện tích không đủ khiến khoảng lùi hãy đặt cây cảnh hoặc chuông gió giúp báo hiệu cho người qua lại, giảm thiểu va chạm.

Leave a Reply