Có mấy cách để đi xuất khẩu lao động hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều quốc gia phát triển đang thiếu hụt một cách trầm trọng nguồn lao động và họ có xu hướng tuyển dụng lao động nước ngoài, nhất là các nước có nguồn lao động dồi dào như Việt Nam chúng ta.  Thực sự, làm việc tại nước ngoài là một cơ hội rất tốt, giúp bạn học hỏi được nhiều thứ và tăng khoản thu nhập cá nhân lên rất nhiều so với nhiều công việc trong nước.  Vậy thì hãy nhanh chóng đọc bài viết này đi, bởi ở đây chúng tôi có tất cả những thông tin cần thiết cho bạn, chắc chắn bạn sẽ hài lòng đấy.

Khái niệm về xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động có thể hiểu là việc mua hay bán hàng hóa sức lao động nội địa cho người sử dụng lao động nước ngoài.   Đầu tiên, về người sử dụng lao động nước ngoài, họ là các tổ chức kinh tế nước ngoài hay thậm chí là cơ quan chính phủ đang có nhu cầu sử dụng lao động từ nước khác. Còn hàng hóa sức lao động nội địa được xuất phát từ nguồn lao động trong nước và sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho những người cần mua sức lao động nước ngoài.

Hoạt động mua bán được tiến hành dựa trên sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nước ngoài. Những người sử dụng lao động nước ngoài sẽ yêu cầu người lao động làm một số công việc để đổi lại khoản tiền lương tương ứng.

>>> Xem thêm : xuất khẩu lao đông nhật bản dạng kỹ sư – Cung cấp thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động cho bạn

Có những nội dung nào trong xuất khẩu lao động

Người lao động có thể được chia thành 3 loại là người lao động làm những công việc ít đòi hỏi về trình độ chuyên môn như sản xuất, giúp việc,..thứ hai là chuyên gia và loại thứ ba là tu nghiệp sinh.

Những người có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên được gọi là các chuyên gia. Còn Tu nghiệp sinh là cụm từ để chỉ những người chưa đáp ứng được yêu cầu trình độ của người sử dụng lao động nước ngoài và được hợp pháp hóa dưới hình thức tu nghiệp sinh – những người vừa làm vừa tiếp tục bồi dưỡng chuyên môn, tuy nhiên hiện tại hình thức tu nghiệp sinh chỉ có ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

>>> Xem thêm : cong ty xuat khau lao dong han quoc – Sơ lược những hình thức xuất khẩu lao động phổ biến hiện nay

Hình thức xuất khẩu lao động

Cách thức thực hiện đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài do nhà nước quy định được gọi là hình thức xuất khẩu lao động.  Khi các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tuyển lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo các hợp đồng cung ứng lao động thì hình thức này được gọi là cung ứng lao động theo hợp đồng.

Thứ hai là hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhận thầu, khoán công trình ở nước ngoài, đầu tư ra nước ngoài.Lúc này, các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, nhận khoán công trình ở nước ngoài hoặc đầu tư dưới hình thức liên doanh liên kết chia sản phẩm hoặc các hình thức đầu tư khác, họ sẽ đưa người lao động Việt Nam sang lam tại các công trình đó. Mặc dù hình thức này chưa phổ biến nhưng nó được dự đoán sẽ phát triển hơn trong tương lai cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

Nhiều người đang lựa chọn hình thức tin tưởng vào các doanh nghiệp môi giới tư nhân. Vì tại các trung tâm này thường sẽ đảm bảo đậu visa, có việc làm ngay sau khi vừa mới qua. Phổ biến nhất hiện nay vẫn phải kể đến các công ty hàn và Nhật. Nhiều công ty không những bao quá trình xin visa mà còn chịu trách nhiệm hướng dẫn và giới thiệu học sinh, sinh viên tới các nhà hàng, công xưởng làm việc với mức lương vô cùng hấp dẫn và hậu hĩnh. Điều này càng khiến các công ty cạnh tranh với nhau hơn khi lượng người muốn qua 2 nước này nhiều và lượng công ty cũng mọc lên nhiều không kém. 

Hiện nay, thật không khó để bắt gặp các công ty, cơ sở tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài.  Mọi người gợi ý cho bạn đi xuất khẩu lao động ở nước này nước kia nhưng bạn đang chần chờ vì chưa hiểu hết về nó, bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nhưng chưa biết hỏi ai.

>>> Xem thêm : hợp tác lao động – Tại sao những năm gần đây xuất khẩu lao động lại có sức hút lớn tới vậy

Leave a Reply