Đồng hồ cơ tự động và đồng hồ lên dây cót bằng tay có gì khác biệt?

Được xếp chung vào bộ máy đồng hồ cơ, nhưng lại có sự khác nhau rõ rệt giữa đồng hồ cơ tự động và đồng hồ lên dây cót bằng tay trong phương thức hoạt động và thị phần khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt của 2 loại đồng hồ cơ trên. 

Sự khác biệt giữa đồng hồ cơ tự động và đồng hồ lên dây cót bằng tay

Kết quả hình ảnh cho đồng hồ cơ tự động và đồng hồ cơ lên dây cót

Thiết kế bên ngoài:

  • Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay có thiết kế mỏng và nhẹ hơn so với đồng hồ cơ tự động lên tới 2/3 lần. Độ mỏng này cho phép đồng hồ lên dây cót bằng tay có thêm nhiều chức năng hay nâng cấp khả năng trữ cót lên cao hơn. Ngoài ra, với việc có ít linh kiện máy hơn cũng đảm bảo cho việc bảo trì, sửa chữa máy cơ lên dây cót đơn giản, nhanh chóng hơn máy Automatic về lâu dài.
  • Khi lắc đồng hồ: nếu là đồng hồ cơ automatic thì sẽ cảm nhận được bánh đà quay, còn ở đồng hồ lên dây cót bằng tay thì không thấy.
  • Nếu mặt sau của đồng hồ được lắp kính trong suốt thì ở đồng hồ cơ automatic bạn sẽ nhìn thấy bánh đà đằng sau, còn ở đồng hồ lên dây cót thì không thấy có.

Phương thức hoạt động

  • Đồng hồ cơ tự động: sử dụng động năng từ chuyển động tự nhiên của cổ tay người đeo. Nghĩa là khi người đeo hoạt động cổ tay, năng lượng sẽ lấy từ cuộn dây cót chính kết nối với một bánh tạ có hình bán nguyệt. Bộ phận này hoạt động dựa trên nguyên lý của lực hút trái đất và xoay quanh trục chính. Trong quá trình cổ tay di chuyển, bánh tạ sẽ quay và lên dây cót nạp năng lượng, sau đó truyền lên trục kim đồng hồ.
  • Đồng hồ lên dây cót bằng tay (hay còn gọi là Handwinding): đồng hồ lấy năng lượng hoạt động nhờ vào việc chủ nhân tự lên dây cót hàng ngày.

Kết quả hình ảnh cho đồng hồ cơ tự động và đồng hồ cơ lên dây cót

Cuối cùng là cách sử dụng

Đồng hồ cơ tự động: Loại đồng hồ này sẽ tự động lên dây cót khi người đeo chuyển động cổ tay. Nếu trong trường hợp không đeo thì cần đặt đồng hồ vào hộp hỗ trợ lên dây tự động, hoặc lên dây bằng các chuyển động như lắc nhẹ đồng hồ cho roto tự động quay tròn để lên dây. Song cần ghi nhớ là chỉ lắc nhẹ hoặc ngửa đồng hồ lên quay tròn, tránh không được lắc mạnh và liên tục, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng hỏng, gẫy trục bánh răng…

Đồng hồ lên dây cót bằng tay: Cách lên dây cót khá đơn giản, chỉ cần đến sự cẩn thận, tinh tế của người lên dây. Đầu tiên, bạn cầm đồng hồ trên tay không thuận của mình và quan sát kỹ núm đồng hồ. Núm này còn có các chứng năng khác như lấy giờ, lịch ngày, lịch thứ… nằm ở các nấc khác nhau trong quá trình kéo hoặc đẩy núm ra vào. Thông thường chức năng lên giây của đồng hồ nằm ở nấc đầu tiên và bạn không cần phải kéo hay đẩy núm khỏi vị trí ban đầu.  Sau khi xác định được núm đã đúng vị trí thì hãy vặn theo chiều kim đồng hồ khoảng từ 15 – 20 vòng. Hãy chú ý kỹ trong lúc vặn, tay bạn đã vặn núm đi đủ 1 vòng chưa? Nếu mới nửa vòng đã dừng để vặn tiếp thì số lần vặn tương ứng sẽ tăng lên một vài vòng.

Leave a Reply