Tìm hiểu sơ sơ về đồng hồ cơ

Toàn cầu đồng hồ căn bản chia thành 2 dòng: Đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz (đồng hồ pin). các bộ máy cải tiến khác cơ bản vẫn dựa trên nền tảng của hai mẫu máy này. Trước khi người ta phát minh ra pin thì chỉ tồn tại độc nhất đồng hồ cơ – dòng đồng hồ truyền thống, ko cần “sạc điện” mà vẫn chạy dai sức cả chục, cả trăm năm. Đồng hồ cơ là gì mà kỳ diệu tới vậy?

Đồng hồ máy cơ là gì??

Đồng hồ cơ nam là đồng hồ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí, năng lượng hoạt động hoàn toàn còn đó dưới dạng cơ năng. Đồng hồ ko mang pin hay bất cứ thiết bị điện tử nào cả. Đồng hồ cơ có 5 phòng ban: Bộ tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, bộ điều khiển và bộ hiển thị thời gian.

Cấu tạo đồng hồ cơ rất phức tạp, có ít nhất cả trăm chi tiết riêng lẻ được ráp nối trực tiếp hoặc gián tiếp (duyệt y những bộ phận khác), tạo thành 1 khối hợp nhất, truyền động năng cho nhau. Mục đích chung cuộc là để tạo nên sự di chuyển của các kim trên mặt số.

Phân loại đồng hồ cơ

Dựa vào phương pháp lên dây cót cho đồng hồ mà người ta phân chúng thành 3 cái: Đồng hồ cơ lên cót tay (handwinding), đồng hồ cơ lên cót tự động (đồng hồ automatic) và phối hợp cả hai (vừa lên cót tay, vừa lên cót tự động). Đồng hồ lên cót tay: người mua phải sử dụng tay vặn vẹo núm đồng hồ để căng dây cót. Mỗi lần dây cót căng, thông thường đồng hồ Thụy Sĩ chạy được khoảng 38 tiếng, đồng hồ Nhật chạy được khoảng 40 tiếng. Đồng hồ cơ automatic là gì: Là đồng hồ cơ tự động hoạt động dựa vào động năng do tay người đeo ảnh hưởng vào bộ máy. Để đủ năng lượng cho bộ máy hoạt động ổn định, người ta phải đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng/ngày. Đồng hồ vừa lên cót tay, vừa lên cót tự động: quý khách sở hữu thể chọn 1 trong hai trên để trữ cót cho máy đồng hồ.

Đồng hồ cơ hoạt động như thế nào??

Đồng hồ cơ chạy bằng dây cót, hay xác thực hơn, đồng hồ chạy bằng năng lượng sinh ra từ dây cót. Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách thức vặn vẹo cót hoặc sinh ra từ chuyển động của roto trên đồng hồ tự động. Dây cót làm cho trong khoảng dây kim loại to bản nhưng mỏng, sở hữu tính đàn hồi rẻ, dai sức và được cuộn lại. Sau lúc được cuộn chặt, dây cót sẽ dần bung ra, trở lại trạng thái ban đầu. Chính lực này kéo những bánh răng chuyển động. những bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng vận động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ cần mang một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp. Trục của các bánh răng được nối có các kim chỉ thời kì (giờ, phút hoặc giây). lúc đặt những kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ biết được thời kì.

Leave a Reply