Những kiến thức cơ bản về đồng hồ cơ mà bạn cần biết

Đồng hồ là một trong những phụ kiện vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay có hai loại đồng hồ chính đó là đồng hồ cơ và đồng hồ chạy bằng pin. Đồng hồ cơ vốn không còn xa lạ gì với chúng ta. Mặc dù, quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại đồng hồ này thông qua bài viết dưới đây.

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ sử dụng hoàn toàn các thiết kế cơ khí. Loại đồng hồ này không sử dụng điện hay pin cho quá trình hoạt động của mình. Nó hoạt động hoàn toàn dưới dạng cơ năng với các chi tiết cơ bản như bánh răng, bộ điều khiển, bộ thoát, bộ hiển thị thời gian và bộ tạo năng lượng.

Đồng hồ cơ có cấu tạo vô cùng phức tạp với rất nhiều các bộ phận riêng lẻ. Những chi tiết này được ráp nối với nhau nhằm mang đến cơ năng, tạo thành một khối thống nhất cho chiếc đồng hồ. Nhờ vậy mà cá kim có thể hoạt động mà không cần tới pin hay điện.

Đồng hồ cơ là gì? Kiến thức cơ bản về đồng hồ máy cơ là gì?

Phân loại đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được phân thành 3 loại dựa theo thiết kế dây cót của nó. Bao gồm, đồng hồ cơ lên cót tự động, đồng hồ cơ lên cót tay, đồng hồ cơ kết hợp cả hai dạng dây cót.

Đồng hồ cơ tự động

Đồng hồ cơ tự động hay còn gọi là đồng hồ automatic. Loại đồng hồ này có khả năng hoạt động bằng cách hấp thu các động năng được tạo ra từ tay người dùng. Chính vì vậy, để có thể đảm bảo sử dụng đồng hồ hoạt động ổn định cho cả ngày, người dùng phải đeo đồng hồ liên tục trong khoảng 8 tiếng.

Đồng hồ lên cót tay

Đúng như tên gọi của mình, để có thể hoạt động, người dùng cần phải lên dây cót cho chiếc đồng hồ này bằng cách vặn núm đồng hồ. Tùy vào từng mẫu đồng hồ của các thương hiệu khác nhau mà mỗi lần lên dây cót có thể sử dụng được trong khoảng thời gian khác nhau.

So Sánh Đồng Hồ Lên Dây Cót Bằng Tay Và Đồng Hồ Automatic

Đối với đồng hồ của Thụy Sĩ, nó có thể hoạt động được 38 tiếng sau mỗi lần lên dây cót. Đồng hồ Nhật lại có thời gian hoạt động lên đến 40 tiếng.

Đồng hồ kết hợp cót tự động và cót tay

Chiếc đồng hồ này mang đến cho người dụng sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Bởi lẽ, bạn có thể sử dụng một trong hai chức năng lên dây cót đông hồ tùy vào nhu cầu và sở thích của mình. Điều này giúp bạn có thể linh động cho việc sử dụng. 

Đôi khi, bạn không thể đeo đồng hồ liên tục trong vòng 8 tiếng thì việc sử dụng chức năng lên dây cót bằng tay vô cùng tiện lợi, đảm bảo đồng hồ của bạn có thể hoạt động ổn định.

Trên đây là một số chia sẻ cơ bản về đồng hồ cơ để bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã tìm thấy cho mình những thông tin hữu ích. Từ đó, giắt túi thêm kinh nghiệm lựa chọn đồng hồ phù hợp với nhu cầu và điều kiện cho bản thân mình nhất nhé.

 

Leave a Reply