Làm thế nào để làm bánh oản tài lộc đúng cách như các bậc cao nhân thời xưa?

Nếu thường xuyên để ý, bạn sẽ nhận thấy trên bàn thờ cúng dịch tết nguyên đán hay rằm, mồng một sẽ không thể thiếu đi được hình ảnh của Oản tài lộc, đặc biệt là các khu miếu, chùa. Đối với đời sống tâm linh của con người, thức bánh này  không thể thiếu ở các đình, chùa, đền điện hay thậm chí là bàn thờ cúng gia tiên trong tết lễ. Vậy bạn còn chờ gì mà không khám phá về Oản tài lộc với bài viết dưới đây?

Loại bánh này có khá nhiều tên gọi như Oản đường, Khảo, In,.. tùy theo từng vùng miền. Khi thắp hương, những chiếc bánh này thường sẽ có những chữ như Lộc, Thọ, Phúc,.. Để gói bánh lại, người ta thường dùng loại giấy kính ngũ sắc, làm cho chúng trở nên nổi bật và bắt mắt hơn.

Sự ra đời của Oản tài lộc : Oản Tài Lộc đã xuất hiện trong đời sống người Việt từ cách đây rất lâu. Hiện tại, vẫn chưa có tài liệu nào cụ thể ghi nhận thời điểm và nguồn gốc ra đời của loại bánh này. Người ta cho rằng Oản được tạo ra và song hành cùng với sự phát triển của Phật Giáo. Theo nhận xét, Oản được tạo ước lệ từ hình dáng chính yếu của các tòa tháp Phật Giáo và truyền tải nhiều tầng ý nghĩa. Theo Phật Giáo, tháp có sự liên kết sinh – tử và tái sinh,  không có bắt đầu cũng như kết thúc giống như vòng tuần hoàn của đất trời, tạo hóa.

Nguyên liệu và cách làm Oản tài lộc : Khi bắt đầu làm bánh, bạn trộn bột nếp và bột năng lại với nhau, sau đó đem hỗn hợp này rang trên chảo cùng với lá dứa đến khi nào thấy lá chuyển sang màu xanh rêu là được. Tiếp theo, chúng ta cho đường vào nước đã đun sôi. Tiếp tục đun, keo đường cho đến khi sợi đường kéo chỉ thì mang ra để nguội. Sau đó, hãy cho nước chanh cùng nước hoa bưởi vào trộn đều lên. Mang hỗn hợp bột vừa rang vào âu nước đường rồi trộn đều chúng lên. Sau đó, cho hỗn hợp này vào khuôn và ép lại một chút. Chờ 15 phút thì  có gỡ bánh ra khỏi khuôn và công việc hoàn tất.

Oản trong lễ Tứ Phủ : Tứ Phủ hay Tứ Phủ Công Đồng là thuộc vào tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Khi dâng lễ Oản Tứ Phủ chúng ta cần chú ý màu sắc lễ vật. Bởi mỗi vị thánh sẽ đại diện và nhận mỗi màu sắc lễ vật khác nhau.

Oản trong lễ Thần Tài : Theo tục dân gian thì việc thờ Thần Tài sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn trong chuyện tiền bạc, làm ăn phát đạt.. Thông thường, người dân sắm lễ cúng Thần Tài thì mâm Oản Tài Lộc được trang trí tỉ mỉ lộng lẫy, ngoài ra hãy chú ý rằng chúng nên có màu đỏ hoặc vàng. Oản tượng trưng cho tài lộc và phú quý nên vào những ngày lễ quan trọng tuyệt đối không được thiếu nó.

Oản lễ gia tiên : Khi bạn dâng lễ cho gia tiên, thường sẽ chuẩn bị chún trông thật đầy đủ, sung túc, trong đó không thể thiếu mâm Oản tài lộc. Chúng ta nên chuẩn bị Oản có màu vàng hoặc đỏ để trông bắt mắt và phù hợp hơn. Đối với loại lễ này, khi bày lên bàn thờ gia tiên cần chú ý 3 tháng thay một lần để tránh bánh quá hạn sử dụng, phạm tới bề trên.

Chọn cơ sở bán Oản : Lời khuyên lớn nhất cho các bạn là nên mua ở những cơ sở chuyên bán Oản tài lộc uy tín. Cần chú ý rằng trên sản phẩm có ghi đầy đủ rõ ràng các thông tin về nguyên liệu, cách dùng, cách bảo quản, thông tin, địa chỉ doanh nghiệp để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.  Từ ngày xưa, ông cha ta đã có nhiều câu ca dao có ý chỉ những ngày này hầu hết chùa đều sẽ đặt mâm lễ Oản. Nó được gọi là bánh Oản, được dân gian dùng cho việc cúng bái từ rất lâu trước đây.

>>> Xem thêm : oản – Tại sao nhiều người lại quan trọng hóa việc làm bánh oản tài lộc khi thờ cúng tới vậy?

Leave a Reply