Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh như thế nào và có tỉ lệ mắc ra sao trên thế giới trong những năm gần đây? Thế nhưng mỗi người trong chúng ta cần biết rằng nếu bạn có lối sống phù hợp, hiểu rõ và nhận thức được các biểu hiện của bệnh này thì hoàn toàn có thể chữa được ung thư tuyến giáp. Vậy mọi người hiểu biết như thế nào về căn bệnh này, nguyên nhân, biểu hiện và điều trị ra sao? Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu điều đó nhé.

  Các nguyên nhân khiến bạn bị mắc ung thư tuyến giáp : Có hai nguyên nhân lớn có thể gây ra bệnh ung thư tuyến giáp cho chúng ta. Đầu tiên chính là việc người có tiền sử phơi nhiễm bức xạ liều cao. Thứ hai chính là những người đã trên 40 tuổi mà trong nhà từng có người bị bệnh này. Thể nhưng hiện còn rất nhiều người vẫn chưa xác định được nguyên nhân mắc bệnh.

  Những loại ung thư tuyến giáp thường mắc : Thể thứ nhất thường gặp trong ung thư tuyến giáp có tên gọi là thể nhú. Loại ung thư tuyến giáp thể nhú này có tiến triển khá chậm và nó thường di căn tới hạch cổ. Loại thứ hai không chỉ di căn tới hạch cổ mà còn lan tới tận xương, phổi là ung thư tuyến giáp thể nang. Nó có tốc độ tiến triển bệnh rất nhanh và ảnh hưởng cũng lớn hơn.

Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm khoảng 5 – 10% số lượng bệnh nhân và có liên quan rất lớn tới việc di truyền và vấn đề nội tiết. Thể ung thư tuyến giáp ác tính nhất và cũng đáp ứng kém với điều trị chính là thể không biệt hóa.

giải pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả : Lựa chọn tốt nhất trong thời điểm hiện tại và dành cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp chính là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Và phương pháp này thường được áp dụng với những bệnh nhân đang ở giai đoạn sớm. Nếu như bệnh đã di căn tới hạch cổ thì bệnh nhân có thể nhận được chỉ định kết hợp cùng phương pháp trị liệu I-131 sau phẫu thuật. Và bệnh nhân sẽ cần phải dùng hóc môn tuyến giáp để bổ sung trong suốt phần đời còn lại vì tuyến này đã bị cắt bỏ hoàn toàn. Một trong những giải pháp được áp dụng cho những bệnh nhân đã bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được chọn lựa chính là I-131. Với phương pháp điều trị này, I-131 có thể phá hủy các mô giáp lành tính và ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Giải pháp này được tiến hành dựa trên nghiên cứu về khả năng hấp thụ iot của tế bào tuyến giáp trong cơ thể. Có một vài tác dụng phụ có thể xảy ra với bệnh nhân chẳng hạn như I-131 tác động đến tuyến nước bọt gây khô miệng.   Tư tưởng phòng hơn chống là điều được ông cha ta răng dạy từ xưa. Bệnh tật cũng như vậy, thay vì để đến lúc nước tới chân mới nhảy thì ngay bây giờ bạn nên tích cực trau dồi nhiều kiến thức về chúng hơn. Tuy nhiên,  nếu mọi người hiểu rõ về căn bệnh này, đặc biệt là các biểu hiện có nó thì vẫn có thể phát hiện kịp thời và có được phương án điều trị hiệu quả.

>>> Xem thêm : buou tuyen giap – chữa trị ung thư tuyến giáp có cần lưu ý gì không?

Leave a Reply