Những thông tin cơ bản liên quan tới gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp là gì?

Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy rằng hiện có rất nhiều loại đồ thất hay thiết kế trong gia đình đang sử dụng đều là từ gỗ. Có thể kể tới vài thứ như cửa, tủ đồ hay lát sàn,… Bạn cần thêm thông tin cho vấn đề này nhưng chưa có nhiều tài liệu đề cập tới nó? Hiện nay, rất nhiều người chuyển sang xu hướng sử dụng đồ nội thất bằng gỗ, nhưng loại nào thì không phải ai cũng rõ. Để nắm được mình nên dùng gỗ tự nhiên hay công nghiệp, bạn hãy quan sát bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

Không thể không nhắc tới độ bền khi kể về loại gỗ tự nhiên, có thể nói không có nhiều loại vật liệu tự nhiên nào có thời gian sử dụng lâu dài như gỗ. Một vài loại gỗ còn có giá trị tăng lên theo thời gian, đó là Đinh Hương, Trắc,..

Những sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên luôn được đánh giá rất cao về độ đa dạng, nhất là trong thiết kế và họa tiết. Nhiều sản phẩm độc đáo, hoa văn cầu kỳ được những người thợ khéo léo tạo ra, mang tới cho mọi người nhiều cảm giác mới mẻ hơn.

Những gia đình có điều kiện khá thì thường có xu hướng sử dụng đồ nội thất từ gỗ công nghiệp. Những sản phẩm này có thể thể sản xuất dưới dạng tấm, phôi gỗ nên không tốn quá nhiều công sức và thời gian chờ đợi, lại có thể mang đi sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn. Chính vì thế mà giá thành của chúng thấp hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Không bị cong vênh hay co ngót theo quá trình sử dụng như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp phẳng mượt và giữ nguyên được hình dáng trong suốt quá trình sử dụng.

Nếu quan sát kỹ, đặc biệt là trên cửa hay sàn lát, bạn dễ dàng nhận thấy chúng hay bị cong vênh và co rút. Ngoài ra, chi phí cho các sản phẩm từ gỗ tự nhiên cũng khá cao và không phải ai cũng mua được. Gỗ công nghiệp thường có thời gian sử dụng ngắn hơn so với gỗ tự nhiên. Đồng thời, những phụ kiện đi kèm được yêu cầu phải có chất lượng tốt mới không làm ảnh hưởng tới giá trị của sản phẩm này.

Khi so sánh về khả năng chịu lực tác động, gỗ công nghiệp kém hơn nhiều so với  gỗ tự nhiên. Chúng dễ biến dạng hay hỏng hóc nếu bị va đập mạnh. Nhưng đổi lại, việc thay đổi môi trường, nhất là sự ẩm thấp không làm chúng bị mối mọt tấn công như loại gỗ tự nhiên.

Những sản phẩm từ gỗ tự nhiên rất khó mua được vì giá cả của chúng khá cao, không phù hợp với nhiều gia đình. Nhưng những đường vân gỗ độc lạ vẫn luôn là điều thu hút khách hàng. Không như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp thường rẻ hơn vì chúng dễ sản xuất và gia công, đồng thời, các đường vân mặc dù có thể tạo ra nhưng không được như hàng tự nhiên.

Sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, con người thưởng trở về tổ ấm của mình để được nghỉ ngơi, ăn những bữa ăn thật ngon, quên đi hết những muộn phiền. Nhưng gỗ cũng được chia thành hai loại, đó là tự nhiên và công nghiệp. Mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm riêng và chúng ta cần cân nhắc kỹ khi chọn.

>>> Xem thêm : Cửa gỗ chống cháy – Thi công nhà bằng gỗ nên chú ý những điều gì?

Leave a Reply