Cách thanh toán tiền khi mua nhà như thế nào? Các bước quan trọng cần làm

Trong quá trình mua nhà, việc hoàn thành các thủ tục pháp lý rất là quan trọng, tuy nhiên thanh toán tiền làm sao để không bị rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” cũng là điều mà nhiều người khi mua nhà hết sức quan tâm và cần tìm hiểu.

Sau khi hai bên thương lượng xong, nếu bạn và người bán đều hài lòng và đi đến thống nhất giá bán thì sẽ đến giai đoạn thanh toán tiền mua nhà. Các bước thanh toán như sau:
thanh-toan-tien-khi-mua-nha
Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà 

Bước thanh toán đầu tiên là đôi bên sẽ tiến hành đặt cọc tại phòng công chứng hoặc uỷ ban nhân dân phường-xã để được đóng dấu xác nhận giao dịch. Số tiền đặt cọc thường nhỏ hơn 10% giá trị căn nhà, tuỳ theo thoả thuận của bên mua và bên bán. Trong trường hợp hai bên tin tưởng nhau  được cũng có thể tiến hành thanh toán tiền cọc bằng biên nhận cọc viết tay nhưng phải có  một người thứ ba làm chứng hoặc an toàn hơn bạn có thể nhờ tổ trưởng tổ dân phố ký làm chứng trên biên nhận cọc.

Bước 2: Thanh toán tiền mua nhà khi hợp đồng công chứng 

Bước này quan trọng nhất trong quy trình thanh toán tiền mua nhà, hai bên thống nhất ngày chính xác đi ra phòng công chứng để ký hợp đồng. Trong một số trường hợp, bên mua thường giữ lại 5% giá trị hợp đồng trong quá trình đi sang tên.

Có 2 trường hợp khi bạn thanh toán tiền mua nhà như sau:

  • Người mua có đủ tiền trả cho người bán, trả tiền trực tiếp và người mua có thể sở hữu ngôi nhà.
  • Người mua còn thiếu tiền để mua thì cần nhờ sự hỗ trợ vốn của ngân hàng để thanh toán đủ tiền cho người bán. Trước khi đi công chứng, người mua cần phải  tới các Ngân hàng để hỏi vay vốn, cung cấp các giấy tờ cần thiết để chứng minh thu nhập, tài sản của mình để ngân hàng thẩm định trước và ra quyết định đồng ý cho vay. Khi đi công chứng bán trả trước số tiền mình có và mang Hợp đồng mua bán công chứng qua Ngân hàng giải ngân phần còn lại cho người bán.

Sau khi công chứng xong người nhận đầy đủ hồ sơ nhà đất liên quan đến ngôi nhà của mình bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng.
  • Hợp đồng mua bán công chứng.
  • Thông báo lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân của người bán.
  • Bản vẽ hiện trạng và các giấy tờ liên quan.

Bước 3: Thanh toán sau khi khai thuế và đăng bộ hồ sơ nhà đất
thanh-toan-tien-khi-mua-nha
Khi người bán đã đi công chứng mua bán và tiến hành thực hiện các bước cần thiết để sang tên đổi chủ, từ đi xác định vị trí nhà đất, đi đóng thuế và nộp hồ sơ về phòng Tài nguyên môi trường và nhận biên nhận xác định thời gian người mua sẽ nhận sổ hồng cập nhật quyền sở hữu. Đến đây người bán trả phần còn lại 5% hợp đồng và người mua chờ đến ngày hẹn lên nhận giấy chứng nhận  sở hữu ngôi nhà. 4

Chúc bạn sở hữu được ngôi nhà mà mình mơ ước. Bạn có thể xem thêm các thông tin về bất động sản trên trang chủ của bất động sản Reti.

Tìm hiểu thêm :

Shophouse là gì? Có nên đầu tư vào Shophouse không?

Hometel là gì? 

 

 

Leave a Reply