nâng cao hiệu quả bón phân cho cây bằng cách này

Chắc chắn mọi người cũng đã biết về những vai trò vô cùng quan trọng của phân bón đối với quá trình sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất sau cùng của cây trồng. Chính vì thế mà mỗi một vấn đề thuộc nông nghiệp đều được quan tâm, chẳng hạn như đất trồng, giống cây, tưới tiêu cũng như các loại phân bón. Để tránh những điều này, mọi người cần nắm được những nguyên tắc quan trọng trong bón phân và áp dụng chúng một cách hợp lý vào khâu sản xuất của mình.


>>> Xem thêm : phân bón chuyên dùng cho cây sầu riêng – Loại phân bón phổ biến cho nhiều loại cây trồng hiện nay


Cây trồng vào từng thời kỳ sẽ có những nhu cầu khác nhau về nguồn chất dinh dưỡng. Và nếu như trong giai đoạn đó chúng ta cung cấp đúng loại phân mà nó đang cần thì hiệu quả đạt được sẽ rất cao và thực sự phát huy được hiệu quả. Chẳng hạn như cây đang trong kỳ phát triển thì nhu cầu về lượng đạm khá cao, cần được cung cấp đầy đủ. Chúng sẽ giúp cây tăng hàm lượng protein, tổng hợp lên các nucleic cũng như chất diệp lục giúp sinh trưởng nhanh và ổn định hơn. Vậy nên cần có sự tính toán tỉ mỉ cho từng thời kỳ của cây và chọn ra loại phân thích hợp, đây chính là nguyên tắc thứ hai mà chúng tôi muốn nói tới.Cần cung cấp nhiều phân hữu cơ hơn cho những đất có thành phần cơ giới nặng (đất sét) hoặc nhẹ, nhiều cát.  Dòng phân hữu có có thể nói là phù hợp hơn với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cần cân nhắc lượng phân cũng như nên bỏ thế nào cho thích hợp. Như đất cơ giới nặng thì vùi nông, bón tập trung, cơ giới nhẹ thì vùi sâu, rải ra rộng và chia thành nhiều lần bón.


Nước, ánh sáng và thời tiết ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trồng. Và yếu tố thời tiết sẽ tác động trực tiếp tới hiệu quả của phân bón. Chọn thời điểm thời tiết tốt để bón phân sẽ giúp cây có thể hấp thu chất một cách tốt nhất. Cần tránh bón vào thời điểm mưa quá nhiều, quá lớn vì cây không kịp hấp thụ chất dinh dưỡng đã bị nước mưa rửa trôi. Tình trạng cháy lá, hỏng lá dễ xảy ra khi bón phân vào thời tiết nắng nóng vì phân sẽ bị nhiệt là bốc lên. Như vậy, việc bón phân không hề mang lại hiệu quả, cây không những không hấp thụ được mà còn dễ bị bệnh.


Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, chúng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, từ trung – vi lượng cho tới các khoáng chất khác nhau.  Chính vì thế mà việc làm bón phân càng được chú trọng hơn, đảm bảo sao cho bón đúng lúc, đúng loại, cung cấp đúng loại dinh dưỡng mà cây trồng đang cần.


>>> Xem thêm : npk hữu cơ – Phân bón và vai trò quan trọng của chúng đối với cây trồng

Leave a Reply